Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 2, 23/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai vùng Lombardy và Veneto bỏ phiếu yêu cầu thêm quyền tự trị

(ANTV) - Hai trong số những khu vực giàu có nhất của Italy là Lombardy và Veneto đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đòi quyền tự trị lớn hơn, đánh dấu những tín hiệu ly khai tiếp theo ở khu vực châu Âu.  Đây là hai khu vực phía bắc và sở hữu khoảng 1/4 dân số nước Italy, đang đẩy mạnh việc kiểm soát tài chính và chính quyền của họ.

Theo kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý về tự trị, hàng triệu người dân tại hai vùng Lombardy và Veneto đã tham gia bỏ phiếu, trong đó hơn 90% số cử tri bỏ phiếu lựa chọn "đồng ý" về việc trao thêm quyền tự trị cho vùng. Hai vùng này do Đảng Liên đoàn phương Bắc (LN) điều hành, đảng đã từng công khai ý định ly khai, chiếm 1/3 nền kinh tế của cả Italy.

Đảng LN muốn sử dụng kết quả cuộc trưng cầu dân ý không ràng buộc với chính quyền trung ương này nhằm tạo lợi thế đàm phán về một sự sắp xếp tài chính tốt hơn, theo đó khiến Rome cho phép hai vùng này sẽ được giữ lại nhiều thuế hơn.

Tây Ban Nha cam kết đảm bảo quyền của công dân Anh bất chấp kết quả đàm phán Brexit

Ngày 22/10, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis đã khẳng định các quyền của công dân Anh tại Tây Ban Nha sẽ không thay đổi trong bất cứ kết quả chung cuộc nào của đàm phán Brexit, kể cả khi hai bên không đạt được thỏa thuận.

Phát biểu trên chương trình BBC Show, Ngoại trưởng Tây Ban Nha cho biết ông rất hy vọng Anh - EU sẽ đạt được thỏa thuận chung. Nhưng nếu như hai bên không đạt được thỏa thuận nào, Tây Ban Nha vẫn cam kết đảm bảo cuộc sống của các công dân Anh tại Tây Ban Nha sẽ không hề bị ảnh hưởng. Thủ tướng Alfonso Dastis cho biết mỗi năm có khoảng trên 17 triệu người Anh đến Tây Ban Nha và nhiều người trong số này đã ở lại sinh sống hoặc nghỉ hưu tại nước này, và Tây Ban Nha muốn vẫn duy trì dòng người Anh sang sinh sống làm việc hoặc nghỉ hưu tại Tây Ban Nha như hiện nay kể cả khi Anh rời khỏi EU.

Cam kết trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi Liên minh châu Âu đưa ra cam kết đảm bảo các quyền của công dân Anh sinh sống tại châu lục này.

BT
Thăm dò khán giả