Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 28/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai vật thể bay mới của Triều Tiên khó đánh chặn

(ANTV) - Đài NHK dẫn nhận định của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 27/7, cho rằng hai vật thể bay mới của Triều Tiên có đường đi không mang đặc tính của các tên lửa đạn đạo thông thường, theo đó khó bị đánh chặn.

 

Hôm 25/7, Triều Tiên đã phóng hai vật thể từ một khu vực gần thành phố duyên hải Wonsan ở miền Đông Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho rằng đây là hai tên lửa tầm ngắn bay được khoảng 430km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Hôm 26/7, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin đây là các vụ phóng thử vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các vật thể mới nêu trên của Triều Tiên có đường đạn bất thường, bay ở tầm thấp hơn so với các tên lửa đạn đạo thông thường khiến khó bị đánh chặn.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản thừa nhận rằng những vật thể loại này có thể vươn tới Nhật Bản do dựa trên những kết quả phân tích của quân đội Mỹ và Hàn Quốc những vật thể được phóng hôm 25/7 đã bay được khoảng 600km./.

Vụ thử tên lửa của Iran mang tính phòng vệ

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran ngày 27/7 dẫn một nguồn tin quân sự trong nước cho biết, các vụ thử tên lửa của Tehran nằm trong những nhu cầu phòng thủ của nước này và không nhằm vào bất cứ nước nào khác, cũng như Tehran không cần sự cho phép của bất cứ nước nào.

 

Trước đó, truyền thông Mỹ ngày 26/7 dẫn lời các quan chức nước này đưa tin Iran đã phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3 bên trong biên giới quốc gia Hồi giáo.

Vụ thử được Iran tiến hành trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran với phương Tây, chủ yếu liên quan tới an toàn hàng hải ở Vịnh Persian và Eo biển Hormuz.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley, vụ thử mới nhất của Iran là ví dụ cho thấy nước này đã phải "lên tiếng" trước biện pháp tăng cường sức ép tối đa của Mỹ, trong đó có trừng phạt.

Tuy nhiên, trước các chế tài của Mỹ, Iran đã phản ứng bằng hàng loạt động thái quân sự, trong đó vụ thử tên lửa Shahab-3 nêu trên có thể được coi là một tín hiệu nữa chứng tỏ Tehran không khuất phục trước sức ép của Mỹ.

Theo các chuyên gia, Shahab-3 là tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu lỏng, có thể mang đầu đạn hạt nhân./.

BT
Thăm dò khán giả