Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Thứ 3, 12/04/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai ứng viên Tổng thống Pháp bắt đầu chạy đua vòng 2

(ANTV) - Ngày 11/4, sau khi vòng 1 bầu cử khép lại, hai ứng cử viên hàng đầu là đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và lãnh đạo cực hữu Marie Le Pen đã ngay lập tức bắt đầu cuộc vận động tranh cử cho vòng 2, diễn ra vào ngày 24/4 tới. Dự kiến cuộc đua song mã này sẽ rất kịch tính khi kết quả các thăm dò dư luận chỉ cho thấy sự chênh lệch rất ít về tỷ lệ ủng hộ 2 ứng cử viên.

Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu vòng 1, Tổng thống Emmanuel Macron đã đến vận  động tranh cử tại Denain, trung tâm công nghiệp cũ của Pháp, nơi có tới 42% cử tri bỏ phiếu cho bà Le Pen.

Trong khi đó, phát biểu với các đối tác, bà Marine Le Pen khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch bầu cử với sự bình tĩnh và quyết tâm.

Bà Marine Le Pen vào vòng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp với 23,15% số phiếu, tốt hơn so với kỳ bầu cử trước. Khả năng thắng cử tuy thấp nhưng không phải là không thể. Viễn cảnh đó đang làm cho lãnh đạo châu Âu lo lắng. Bà Le Pen hầu như không cam kết hợp tác quốc tế về kinh tế thương mại hay cắt giảm khí thải, và có quan điểm đối lập với Liên minh châu Âu (EU) trong chính sách nhập cư và đối ngoại.

Các nước châu Âu và cả Mỹ đang cố gắng xây dựng mặt trận chung thống nhất đối phó với nước Nga. Dù các nỗ lực của ông Macron nhằm ngăn ngừa và chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine đều thất bại nhưng các nước châu Âu thừa nhận nghị lực và sáng tạo của ông Macron, đặc biệt là trong 2 hồ sơ nóng độc lập năng lượng và khôi phục quốc phòng châu Âu.

Ai sẽ trở thành Tổng thống Pháp trong 5 năm năm tới? Câu trả lời trong 2 tuần nữa phụ thuộc vào quyết định của cử tri Pháp.

Đối với các nước châu Âu từ bên ngoài đang quan sát chính trường Pháp, việc lãnh đạo cực hữu thắng cử sẽ là một cơn ác mộng. Một kết quả như thế có thể kéo theo bất ổn sâu rộng trong chính sách kinh tế, đối ngoại và quốc phòng của toàn bộ EU.

BT
Thăm dò khán giả