Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 01:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 4, 07/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải quân Nhật Bản bổ nhiệm nữ chỉ huy đầu tiên cho hạm đội tàu chiến

(ANTV) - Ngày 6/3, hải quân Nhật Bản đã lần đầu tiên bổ nhiệm một nữ chỉ huy cho đơn vị tàu chiến, đó là bà Ryoko Azuma 44 tuổi. Bà sẽ chỉ huy một đơn vị gồm ​4 tàu chiến; trong đó có tàu sân bay trực thăng Izumo, tàu lớn nhất của Hải quân Nhật Bản và 1.000 thủy thủ.

Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên một nữ chỉ huy được bổ nhiệm. Phát biểu với phóng viên sau lễ nhậm chức tại Yokohama, gần Tokyo, bà Azuma tuyên bố bà sẽ cố gắng hết mình thực hiện nhiệm vụ trọng đại được giao phó. Bà không bận tâm về việc mình là phụ nữ, nhưng bà mong muốn trở thành một hình mẫu cho các nữ sỹ quan trẻ.

Hiện có khoảng 14.000 nữ quân nhân phục vụ trong Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, chỉ chiếm khoảng 6% toàn bộ quân số. Trong hầu hết mọi cấp độ, Nhật Bản đều xếp sau các quốc gia phát triển khác về vấn đề bình đẳng giới.

Dấu hiệu ấm lên trong quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 6/3 thông báo, Saudi Arabia đã nhất trí cho phép hãng hàng không Air India sử dụng không phận của nước này trong các chuyến bay ra và vào Israel, động thái có thể cho thấy sự ấm dần lên trong quan hệ giữa 2 nước.

Phát biểu trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Netanyahu cho biết Air India đã đạt được một thỏa thuận với Saudi Arabia để sử dụng không phận của nước này. Một phát ngôn viên của Cơ quan Hàng không Israel cũng xác nhận rằng Air India đã được phép hạ cánh ở sân bay Ben Gurion của Israel song không nêu thêm bất kỳ chi tiết nào. Tuy nhiên, hiện chưa có xác nhận chính thức từ phía giới chức Saudi Arabia.

Trong khi đó, hãng Air India ngày 6/3 cho biết mặc dù hãng đã đưa ra đề nghị như vậy song họ vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ phía Saudi Arabia. Saudi Arabia và Israel không có quan hệ ngoại giao chính thức, giống như phần lớn thế giới Arab.Saudi Arabia không thừa nhận Israel và việc dỡ bỏ lệnh cấm không phận kéo dài 70 năm này sẽ phản ánh dấu hiệu tan băng quan hệ giữa hai bên.

 

BT
Thăm dò khán giả