Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 21:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Chủ Nhật, 23/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông

(ANTV) - Mỹ ngày 21/10 đã điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur áp sát các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Nhà Trắng tuyên bố hoạt động này là nhằm mục đích thể hiện quyền tự do đi lại ở vùng biển quốc tế được UNCLOS cho phép và Trung Quốc không nên xem đây là một hành động khiêu khích.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cũng khẳng định Mỹ không phải là bên tranh chấp tại Biển Đông và quan điểm của Washington là tranh chấp tại đây cần phải được giải quyết thông qua thương lượng chứ phải cưỡng ép, sử dụng vũ lực hay hăm dọa.

Trước đó cùng ngày, Lầu Năm Góc cũng xác nhận tàu khu trục USS Decatur của Hải quân Mỹ đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và thực hiện hoạt động này một cách bình thường và hợp pháp mà không có sự hộ tống hay xảy ra sự cố nào.

Đây là hoạt động tự do hàng hải thứ ba trên Biển Đông mà Mỹ thực hiện trong năm nay. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng ngày đã ngay lập tức phản đối, cho rằng hoạt động tuần tra của một tàu chiến Mỹ tại Biển Đông là bất hợp pháp và mang tính "khiêu khích," đồng thời cho biết đã bày tỏ sự phản đối với phía Mỹ.

Hàng loạt trang web hàng đầu của Mỹ bị tấn công

Ngày 21/10, một loạt các cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các công ty cung cấp dịch vụ Internet của Mỹ đã khiến hàng loạt trang web và trang mạng xã hội nổi tiếng như Twitter, PayPal... không thể truy cập trong nhiều giờ.

Vụ tấn công ban đầu xảy ra chủ yếu ở khu vực miền Đông nước Mỹ sau đó nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước và một số khu vực trên thế giới. Trên website của mình, Dyn - công ty chuyên quản trị các thư mục miền và định tuyến mạng của Internet có trụ sở tại New Hampshire cho biết các máy chủ tên miền DNS đã hứng chịu một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDos) vào lúc 18 giờ 10 phút (theo giờ Việt Nam), khiến các dịch vụ trực tuyến bị gián đoạn.

Khoảng 2 tiếng sau đó, Dyn cho biết "các dịch vụ đã được khôi phục lại như bình thường". Tuy nhiên, rắc rối vẫn chưa hết khi công ty lại xác nhận vụ tấn công DDos thứ 2 đã xảy ra vào lúc 22 giờ 52 phút (theo giờ Việt Nam).

Tương tự, nhà cung cấp dịch vụ web (AWS) của Amazon.com cũng ghi nhận một cuộc tấn công mạng cùng khoảng thời gian Dyn bị tấn công vào sáng ngày 21/10. Tuy nhiên, hiện vấn đề này đã được khắc phục và dịch vụ đã hoạt động bình thường trở lại.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết hiện Bộ Nội vụ và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang giám sát tình hình và sẽ điều tra thủ phạm các vụ tấn công.

 

BT
Thăm dò khán giả