Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải quân EU đề nghị LHQ cho phép chống buôn lậu vũ khí vào Libya

(ANTV) - Với những lỗ hổng ở các đường biên giới, Libya từ lâu đã trở thành điểm đến cho các tuyến đường buôn lậu vũ khí vào Trung Đông, đặt ra những thách thức lớn về an ninh. 

Trước thực trạng này, ngày 6/6, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho phép lực lượng hải quân EU tiến hành chiến dịch chống buôn lậu vũ khí vào Libya.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bà Mogherini nêu rõ, EU đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết cho phép thực thi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc tại các khu vực ngoài khơi Libya, thông qua Chiến dịch Sophia, tăng cường kiểm soát trên biển.

Bà Federica Mogherini - Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại cho biết: “Một lần nữa, chúng tôi đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết cho phép Chiến dịch Sophia thực thi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc tại các khu vực ngoài khơi Libya. Nhiệm vụ của Chiến dịch Sophia sẽ giúp Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya do Liên hợp quốc hậu thuẫn ngăn chặn các nguồn cung cấp vũ khí từ bên ngoài cho các phiến quân ở quốc gia Bắc Phi này. Chúng tôi hy vọng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ 1 lần nữa hành động để đảm bảo Địa Trung Hải trở thành 1 khu vực an toàn.”

Được thành lập tại thủ đô Tripoli cách đây hơn 2 tháng, Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya đang nỗ lực thống nhất các khu vực bị chia cắt và tiến tới nắm quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước. Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya từ năm 2011, khi nổ ra cuộc chính biến tại quốc gia Bắc Phi này.

Tính chung cả khu vực Trung Đông, theo số liệu sẵn có năm 2013 của Liên hợp quốc, doanh số bán những loại vũ khí cỡ nhỏ và hạng nhẹ cho các quốc gia Trung Đông đã tăng gần gấp đôi trong vòng 1 năm, từ 342 triệu USD năm 2012 lên 630 triệu USD năm 2013. Trong đó, Mỹ là nhà xuất khẩu vũ khí cỡ nhỏ lớn nhất, tiếp theo là Italia và Đức.

Hy Lạp điều tra vụ vận chuyển thuốc giảm đau có khả năng liên quan IS

Trong khi đó, nhà chức trách Hy Lạp ngày 6/6 đã tiến hành điều tra khả năng nhóm phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có liên quan đến vụ vận chuyển 1 khối lượng lớn thuốc giảm đau tới Libya. Số thuốc này được chuyển đến từ New Delhi, Ấn Độ, cập cảng Piraeus, cảng thương mại lớn nhất tại Hy Lạp hôm 10/5 vừa qua.

Đơn vị chống tội phạm tài chính của Hy Lạp phối hợp với Cơ quan chống buôn lậu ma túy Mỹ đã phát hiện và thu giữ 26 triệu viên thuốc giảm đau Tramadol, với trị giá ước tính hơn 13 triệu USD, cập cảng Piraeus hôm 10/5 vừa qua.

Công ty ở Libya nhận số thuốc này được cho là có liên hệ với nhóm phiến quân IS, vì vậy lực lượng chức năng đang điều tra liệu số thuốc có phải được chuyển tới cho IS tại Libya hay không. Tuy nhiên, hiện giới chức Hy Lạp không công bố tên các công ty có liên quan đến vụ vận chuyển số thuốc giảm đau khổng lồ này.

Theo các báo cáo của Liên hợp quốc và nhiều tổ chức khác, tại vùng chiến sự ở Syria, loại thuốc giảm đau Tramadol được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là các tay súng khủng bố IS.

 

BT
Thăm dò khán giả