Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hải quân Anh cử tàu chiến thứ ba tới vùng Vịnh

(ANTV) - Hải quân Hoàng gia Anh cho biết, 1 chiếc tàu thứ 3 của lực lượng này đang trên đường tới vịnh Persian để bảo vệ tuyến đường vận tải thương mại qua Eo biển Hormu. Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh và Iran vẫn đang tiếp tục gia tăng sau các vụ bắt giữ tàu ở khu vực.

Theo Hải quân Anh, HMS Defender, tàu khu trục Type 45, sẽ gia nhập đội ngũ của 2 tàu chiến HMS Kent và HMS Montrose. Các tàu này sẽ hợp tác với các đối tác quốc tế như 1 phần trong Sứ mệnh an ninh hàng hải quốc tế mới được thành lập.

London cho biết các động thái điều tàu là nhằm bảo vệ các tàu treo cờ Anh, sau khi Iran bắt giữ tàu Stena Impero của nước này hồi tháng 7 vừa qua, 1 động thái được cho là đáp trả việc Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran trước đó.

Hiện chỉ có Anh tuyên bố tham gia sứ mệnh đảm bảo an ninh biển do Mỹ dẫn đầu tại vùng Vịnh để bảo vệ các tàu thương mại đi qua eo biển Hormuz.

Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Anh

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ lạc quan về việc Mỹ sẽ sớm đạt thỏa thuận thương mại lớn với Anh, ngay khi Vương quốc này rời khỏi Liên minh châu Âu vào cuối tháng 10 tới.

Phát biểu với báo giới trước cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) Biarritz (Pháp), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ có một thỏa thuận thương mại rất lớn, lớn hơn bất kỳ thỏa thuận nào Mỹ từng có với Vương quốc Anh.

Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Anh - Mỹ kể từ khi Thủ tướng Anh Johnson nhậm chức hồi tháng trước. Trọng tâm của cuộc hội đàm là một thỏa thuận thương mại Anh - Mỹ mới sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và cả hai nhà lãnh đạo dường như đều lạc quan về các cơ hội thành công.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ông rất coi trọng các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ từ trong quá khứ đến nay và mong muốn hai nước sẽ có một thỏa thuận “tuyệt vời” khi các rào cản thương mại giữa các bên được gỡ bỏ.

Cũng tại buổi họp báo trước cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa nhắc lại khả năng mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm sau, được tổ chức tại Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả