Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:08, Thứ 5, 19/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai người Mỹ gốc Việt tử vong vì virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Tiểu bang Washington vừa có 2 người Mỹ gốc Việt tử vong vì COVID-19. Đây có thể là những người gốc Việt đầu tiên tử vong do virus SARS-CoV-2 trên thế giới.

 

Thông tin về hai trường hợp này đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ xác nhận. Bệnh nhân thứ nhất là một phụ nữ sinh năm 1946, tử vong ngày 16/3 theo giờ Mỹ tại thành phố Seattle thuộc bang Washington, nơi hiện đang có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất ở Mỹ.

Bệnh nhân thứ hai là một người cao tuổi khiếm thị, sống tại một viện dưỡng lão cũng ở tiểu bang Washington. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt từ thứ 5 tuần trước và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV2. Mặc dù bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện để chữa trị nhưng qua đời sau đó 24 giờ.

Trước những diễn biến phức tạp, Tổng thống Trump thông báo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đã hoạt động trên toàn nước Mỹ  nhằm ngăn chặn dịch sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã ký ban hành đạo luật trị giá 104 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch COVID-19. Trước đó, dự luật này cũng đã được Hạ viện và Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Đạo luật này bao gồm các điều khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp, cho phép người lao động Mỹ được nghỉ phép hưởng lương trong tình huống khẩn cấp và được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí. Ngoài ra, người lao động vẫn được chi trả tối đa 10 ngày nghỉ ốm.

 

Bên cạnh nỗ lực của các quốc gia hiện được coi là điểm nóng của Covid–19, các khu vực khác trên thế giới cũng tăng cường siết chặt kiểm tra y tế cũng như hạn chế đi lại, nhằm ngăn ngừa sự bùng phát của Virus Sars-Cov 2.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/3 khuyến nghị châu Phi nên “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” và “chuẩn bị ngay từ hôm nay 19/3” cho dù số ca mắc COVID-19 ở châu lục này hiện thấp hơn so với các nơi khác. Theo thống kê không chính thức, đến ngày 18/3, châu Phi ghi nhận 576 ca mắc Covid-19, trong đó đã có 15 người tử vong.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Who cảnh bảo châu Phi nên “tỉnh táo” vì con số chính thức có thể không phản ánh đầy đủ bức tranh. Có thể còn có các trường hợp chưa được phát hiện hoặc các trường hợp không được báo cáo.

Cùng ngày, WHO đã hối thúc chính phủ các nước thuộc khu vực Trung Đông tăng cường chia sẻ thông tin về các ca COVID-19 nhằm ứng phó một cách có hiệu quả với đại dịch có quy mô toàn cầu này.

Tại Châu Á, bắt đầu từ hôm nay Hàn Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm dịch đặc biệt đối với tất cả du khách nhập cảnh. Theo đó, tất cả du khách cả người Hàn và người nước ngoài đều phải trải qua các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt về y tế tại các sân bay và cảng biển như kiểm tra y tế, cách ly đặc biệt, kê khai trung thực thông tin cá nhân...

Lào cũng đã yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục cả công lập và tư nhân trên toàn quốc tạm thời ngừng giảng dạy từ ngày 19/3/2020 đến ngày 21/4/2020 dù nước này chưa ghi nhận trường hợp dương tính nào.

BT
Thăm dò khán giả