Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai năm cầm quyền của Tổng thống Ukraine Poroshenko

(ANTV) - Ông Poroshenko đã chính thức lên nhận chức Tổng thống Ukraine vào ngày 7/6/2014. Mặc dù có nhiều tranh cãi xung quanh di sản chính trị của ông tuy nhiên theo đánh giá của giới phân tích, hai năm đầu nắm quyền Tổng thống của ông nhìn chung là thành công bởi ông đã khởi động một tiến trình cải cách rất cần thiết, đã ký kết được thỏa thuận liên minh bị trì hoãn từ lâu với Liên minh châu Âu (EU) và đã củng cố được quân đội. 

Ông Petro Poroshenko - Tổng thống Ukraine cho biết: “Tôi muốn hòa bình và tôi sẽ mang sự thống nhất đến với Ukraine. Đó là lý do vì sao tôi bắt đầu nhiệm vụ của mình bằng một kế hoạch hòa bình. Tôi thề sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của Ukraine. Chừng nào mối quan hệ với Nga chưa được điều chỉnh lại thì người dân Ukraine chưa thể hưởng những thành quả của hòa bình và ổn định”.

Những cam kết chưa được thực hiện

Lên nắm quyền vào thời điểm đầy khó khăn cho Ukraine, khi đất nước này đang phải phục hồi sau những cuộc biểu tình đường phố lật đổ chính quyền trước đó, ông Poroshenko đã đưa ra nhiều hứa hẹn trong đó có việc chấm dứt bạo lực ở miền Đông “trong vòng vài giờ”, thống nhất đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc, cải thiện đời sống người dân, đẩy mạnh quan hệ với EU và giảm bớt căng thẳng với Nga.

Tuy nhiên, hai năm đã qua, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn tiếp diễn, tham nhũng vẫn tràn lan và đất nước với một chính sách đối ngoại chưa đạt được sự cân bằng vẫn đang đối mặt với những thách thức to lớn về kinh tế.

Thực tế cho thấy xung đột ở khu vực miền Đông đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.300 người và 1,7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Nền kinh tế ở đất nước đang xung đột này cũng tan nát, tăng trưởng giảm 9,9% trong năm ngoái sau khi đã giảm 6,8% trong năm 2014. Hệ quả là, đời sống của đại bộ phận dân thường Ukraine đã đi xuống rõ rệt. Tình hình càng thêm trầm trọng bởi việc làm bị cắt giảm, giá dịch vụ tăng, đồng tiền nội tệ mất giá 3 lần và tỷ lệ lạm phát cao.

Những thay đổi tích cực đáng chú ý

Mặc dù có nhiều lời chỉ trích song cũng có những người cho rằng ông Poroshenko đã làm mọi việc trong khả năng của mình để ổn định tình hình Ukraine.

Vẫn còn nhiều tranh cãi xem liệu có cách nào chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột ở miền Đông hay không, song những nỗ lực của ông Poroshenko nhằm chấm dứt xung đột, đặc biệt bằng việc ký thỏa thuận Minsk – thỏa thuận đã trở thành bước ngoặt trong việc giải quyết xung đột, đã nhận được lời khen ngợi từ nhiều nhà phân tích. Củng cố quân đội Ukraine cũng được đánh giá là một thành tựu quan trọng nữa của ông Poroshenko.

Trên vũ đài quốc tế, Ukraine cũng đã đạt được một số tiến bộ trong hai năm ông Poroshenko nắm quyền. Đặc biệt, nước này đã khôi phục được sự hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và ký kết Thỏa thuận liên minh với EU vốn được mong đợi từ lâu, mở đường cho tự do thương mại.

Các chính sách đối nội cũng có những bước tiến. Các nhà phân tích trong nước đã coi việc cải cách thành công lực lượng cảnh sát, bước khởi đầu trong tiến trình phi tập trung hóa và giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu là những thành tựu quan trọng nhất trong chính sách đối nội của ông Poroshenko. 

Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Ukraine suy giảm

Mặc dù có những thay đổi tích cực đáng chú ý trong quá trình cầm quyền, tuy nhiên những lời hứa hẹn đưa ra trong buổi tuyên thệ nhậm chức cách đây hai năm với những gì mà ông Poroshenko đã và đang làm cho thấy ông Poroshenko chưa thực hiện được nhiều cam kết chính trị quan trọng về hòa bình, tăng trưởng kinh tế, cải cách cũng như quy chế miễn thị thực với EU. 

Trong khi đó, tình hình ở Ukraine càng trở nên phức tạp. Điều đó khiến cho uy tín của "ông vua socola" ngày càng sụt giảm đáng kể.

 Ngày 26/4/2014, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đã được công bố với việc Poroshenko giành chiến thắng ngay trong vòng bầu cử đầu tiên. Poroshenko trở thành Tổng thống được bầu đầu tiên của Ukraine sau các sự kiện Maidan khi có 54,7% cử tri bầu cho Poroshenko, trong khi cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử này là 59,48%.

Sau 2 năm cầm quyền, uy tín của Poroshenko đã sụt giảm đáng kể. Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội do Nhóm “Reyting” tiến hành vào tháng 4/2016, hiện chỉ có 2% người dân Ukraine hoàn toàn ủng hộ Poroshenko, 15% ủng hộ phần nào đó và có đến 75% không ủng hộ Poroshenko.

Dựa trên các kết quả thăm dò dư luận, giới chuyên gia đánh giá hoạt động của Poroshenko trong năm thứ hai làm Tổng thống chỉ được 4,5 điểm trong thang điểm 10, trong khi năm đầu tiên làm Tổng thống của Poroshenko là 5,3 điểm.

Lý do chính cho sự suy giảm là do những người ủng hộ ông Poroshenko hi vọng rằng nhà tài phiệt tự lập nghiệp này, vốn nổi tiếng bởi tính thực dụng và thiên hướng biết dàn xếp, sẽ tìm ra được cách giải quyết nhanh chóng cuộc khủng hoảng trong nước, thế nhưng ông đã không đáp ứng được lòng mong đợi đó.

Sự thất vọng về Tổng thống lại được đổ thêm dầu bởi vụ bê bối trốn thuế ở nước ngoài và việc củng cố quyền lực ngày một tăng của Tổng thống khi các đồng minh thân cận của ông Poroshenko được bổ nhiệm vào các vị trí then chốt: Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Tổng Công tố.

Khi dư luận đang chuyển sang chống lại ông Poroshenko thì khả năng ông nắm quyền nhiệm kỳ hai không còn chắc chắn nữa. Những thách thức chính vẫn vậy – đó là giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông, đẩy mạnh kinh tế và thực hiện cải cách cơ cấu.

Không biết Tổng thống định làm thế nào để giải quyết các vấn đề trên trong 3 năm tiếp theo trong nhiệm kỳ của mình, song chắc chắn ông cần phải tìm ra những giải pháp chính trị mới để giải quyết chúng khi mà những giải pháp cũ đã cho thấy không có hiệu quả. 

BT
Thăm dò khán giả