Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 21:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:37, Chủ Nhật, 13/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai miền Triều Tiên tiếp tục cuộc hội đàm cấp thứ trưởng

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin phái đoàn của hai miền Triều Tiên sáng 12/12 đã tiếp tục cuộc hội đàm cấp thứ trưởng tại khu công nghiệp chung thuộc thành phố cùng tên của Triều Tiên. Cuộc hội đàm nhằm tìm cách cải thiện mối quan hệ liên Triều sau khi không thể giải quyết tất cả các vấn đề trong buổi họp ngày 11/12.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc được dẫn lời phát biểu với báo giới đêm 11/12 rằng trong buổi họp cùng ngày, hai bên đã thảo luận toàn diện các vấn đề còn tồn tại và trao đổi ý kiến một cách nghiêm túc.

Một số nhà quan sát cho rằng việc kéo dài cuộc hội đàm sang ngày thứ hai cho thấy hai bên đều nỗ lực tạo đà cho đối thoại trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều lâu nay vẫn căng thẳng.

Hiện vẫn chưa rõ về chương trình nghị sự của cuộc họp, nhưng nhiều người cho rằng phía Hàn Quốc sẽ nêu vấn đề tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), còn phía Triều Tiên sẽ ưu tiên vấn đề nối lại chương trình du lịch chung đến khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang nằm trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Hội nghị COP 21 nhất trí về văn kiện cuối cùng của dự thảo khí hậu

Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) đang nỗ lực trong những giờ phút cuối cùng để đạt được một thỏa thuận toàn cầu. Các quan chức của Pháp và LHQ tham dự Hội nghị đã hoàn tất văn bản cuối cùng của dự thảo thỏa thuận, để trình lên trưởng các phái đoàn đàm phán thông qua.

Một thông báo ngắn của Ban tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về chống biến đổi khí hậu COP 21 cho biết, các nhà đàm phán đã giải quyết được mọi bất đồng còn lại và lúc này dự thảo thỏa thuận cuối cùng đang được gấp rút dịch ra 6 ngôn ngữ chính thức của LHQ.

Theo dự kiến, tối 11/12, văn bản đã dịch sẽ được chuyển cho các đoàn đàm phán nghiên cứu lần cuối cùng vào lúc 9h ngày 12/12 (theo giờ Paris), nhưng đã bị đẩy lùi xuống 11h30. Sau đó, buổi chiều sẽ là phiên họp toàn thể để thông qua văn bản, trong đó từng điểm sẽ được nêu lên để biểu quyết theo nguyên tắc đồng thuận, tức tất cả các điều khoản phải được 196 nước đồng ý để dự thảo trở thành một thỏa thuận toàn cầu.

 
BT
Thăm dò khán giả