Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 6, 15/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai miền Triều Tiên nhất trí khôi phục hoàn toàn đường dây liên lạc quân sự

(ANTV) -Ngày 14/6, hai miền Triều Tiên đã nhất trí khôi phục hoàn toàn các đường dây liên lạc quân sự dọc các khu vực phía Đông và phía Tây trong cuộc đàm phán quân sự liên Triều cấp tướng lần đầu tiên diễn ra trong hơn một thập kỷ qua.

 

Ban đầu cuộc đàm phán này được lên kế hoạch tổ chức vào tháng 5 theo Tuyên bố Panmunjeom. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này trước đó đã bị hoãn, do Triều Tiên phản đối một cuộc tập trận không quân chung giữa Mỹ-Hàn Quốc, và được nối lại vào ngày 1/6 vừa rồi.
 
Tuyên bố chung sau đàm phán nêu rõ trong quá trình thảo luận, hai bên cũng trao đổi quan điểm về việc phi quân sự hóa làng đình chiến Panmunjom trên cơ sở thử nghiệm nhằm giảm căng thẳng quân sự dọc khu vực biên giới luôn dày đặc các loại vũ trang này.
 
Trong khi đó, tại buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang thăm Trung Quốc, chủ tịch Tập Cận Bình nhận định Washington và Bắc Kinh nên tận dụng các cơ chế song phương trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ lại cho biết các lệnh trừng phạt sẽ được duy trì cho tới khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
 
Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trái ngược với quan điểm của Triều Tiên rằng quá trình phi hạt nhân hóa sẽ được triển khai theo giai đoạn và từ cả hai phía.
 
 Liên quân Arab tuyên bố giải phóng thành phố trọng yếu của Yemen
 

 

Liên quân Arab do Saudi Arab dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yemen đã tuyên bố "giải phóng" thành phố trọng yếu Hodeida. Thông báo cho biết các lực lượng của liên quân đang tiến đến những khu vực khác nhau ở thành phố trên, bao gồm cả sân bay.
 
Liên quân đã có một kế hoạch tổng thể để đối phó với tất cả các kịch bản trên mặt đất, đã bắt giữ rất nhiều tay súng Houthi và đang tránh tấn công quá nhanh để đảm bảo an toàn cho dân thường. Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình al-Mayadeen của Liban, một thủ lĩnh của lực lượng Houthi cho biết nhóm này đã ngăn chặn các lực lượng của Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đổ bộ ở gần Hodeidah, thành phố cảng trọng yếu nhất của Yemen.  
 
Liên hợp quốc đã rút các nhân viên quốc tế khỏi Hodeida, đồng thời cảnh báo rằng một cuộc tấn công sẽ "ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người dân vô tội". LHQ cho rằng thảm hỏa nhân đạo sẽ ngày càng tồi tệ hơn vì Hodeidah đóng vai trò then chốt như một cửa ngõ cho hàng cứu trợ và hàng hóa thương mại. /.

 

Thăm dò khán giả