Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 10:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 3, 03/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai miền Triều Tiên để ngỏ khả năng cùng diễu hành tại ASIAD 2018

(ANTV) - Bộ Thể thao hai miền Triều Tiên đã nhất trí sẽ phối hợp để đoàn vận động viên của hai nước cùng diễu hành chung tại Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) 2018, dự kiến diễn ra từ ngày 18/8-2/9 tới tai Indonesia. Đây là kết quả cuộc gặp ngày 2/4 giữa Bộ trưởng Thể thao Hàn Quốc Do Jong-whan và người đồng cấp Triều Tiên Kim Il-guk tại Bình Nhưỡng.

 

Theo thông báo, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về cách thức mở rộng hoạt động giao lưu thể thao liên Triều, cũng như đạt được sự thống nhất về việc tổ chức thêm các cuộc họp bàn về nhiều vấn đề, trong đó có cuộc diễu hành chung dưới một lá cờ tại Asian Games ở thủ đô Jakarta và Palempang của Indonesia, sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến vào ngày 27/4 tới.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kim Il-guk bày tỏ tin tưởng nếu hai nước thường xuyên tiến hành các hoạt động giao lưu và trao đổi trong lĩnh vực thể thao, đoàn vận động viên hai nước sẽ có cơ hội trở thành lực lượng thể thao mạnh nhất châu Á cạnh tranh với các cường quốc thể thao thế giới. Ông hy vọng các hoạt động thể thao có thể góp phần tạo thuận lợi cho quá trình tái thống nhất hai miền Triều./.

Nhiều nước châu Âu không muốn leo thang căng thẳng với Nga

Dù đã khẳng định sự đoàn kết với London trong vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh, song nhiều quốc gia châu Âu hiện bày tỏ không muốn căng thẳng leo thang với Moskva. Theo những nước này, Nga hiện đóng vai trò quan trọng trong giải quyết những điểm nóng trên thế giới như tại Syria, cũng như Moskva là 1 trụ cột quan trọng trong hợp tác đa phương.
     
Trả lời phỏng vấn tờ El Mundo, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis nhấn mạnh vai trò quan trọng của Nga trong giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu như ở Syria. Ông cũng kêu gọi đối thoại với Nga để giải quyết vấn đề hiện nay.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bày tỏ mong muốn nối lại đối thoại và dần khôi phục quan hệ với Nga nếu như Nga sẵn sàng.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định vẫn sẽ tới Nga và dự Diễn đàn Kinh tế Saint Petersburg vào tháng 5 tới. Theo Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, "chuyến đi này đã được thông báo và được lên kế hoạch" và rằng cần duy trì những cuộc trao đổi "thẳng thắn" với Moskva.

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh hầu hết các lãnh đạo phương Tây đều đồng thuận với những biện pháp Anh đã thực hiện nhằm vào Nga. Đến nay, đã có hơn 150 nhà ngoại giao Nga tại 28 quốc gia bị trục xuất. Đáp lại, Nga cũng đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây. Nga cũng chính thức yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng chấp hành Tổ chức Cấm vũ khí hóa học vào ngày 4/4 tới. Moskva hy vọng rằng các đối tác phương Tây sẽ không né tránh cuộc đối thoại mở này./.

BT
Thăm dò khán giả