Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 20:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:24, Thứ 5, 18/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai miền Triều Tiên đàm phán về kế hoạch tham gia Olympic mùa Đông

(ANTV) - Sáng 17/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đàm phán cấp thứ trưởng để thảo luận các chi tiết chính liên quan việc Triều Tiên cử đoàn tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết cuộc đàm phán bắt đầu vào lúc 10h sáng (giờ địa phương) theo đúng kế hoạch tại Nhà Hòa bình nằm trên phần lãnh thổ của Hàn Quốc thuộc làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền. Các nội dung chính được thảo luận bao gồm quy mô của đoàn Triều Tiên, phương thức đi lại, chi phí, khả năng cùng diễu hành tại lễ khai mạc và lập một đội tuyển nữ chung ở bộ môn khúc côn cầu trên băng.

Trước đó, trong cuộc đàm phán cấp cao liên Triều vừa qua, phía Triều Tiên đã đồng ý cử các vận động viên và đội biểu diễn nghệ thuật tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 từ ngày 9-25/2. Những động thái trên được xem là dấu hiệu cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018.

Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Cũng trong ngày 17/01, Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Ngoại trưởng về vấn đề Triều Tiên, diễn ra ở Vancouver, Canada. Tại cuộc gặp này, các nhà lãnh đạo ngoại giao hàng đầu của 3 nước đã nhất trí sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu giải quyết một cách hòa bình vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và hai người đồng cấp phía Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Kono và bà Kyung-wha đã tái khẳng định mục tiêu giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trên cơ sở hòa bình.

Họ cùng chia sẻ quan điểm rằng cuộc đối thoại liên Triều đang diễn ra là kịp thời; nhất trí tiếp tục duy trì sự phối hợp chặt chẽ nhằm tăng cường sức ép mạnh mẽ đối với Triều Tiên; đồng thời tăng cường hỗ trợ các nước cần giúp đỡ để thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, đóng góp tích cực vào quá trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả