Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:26, Thứ 3, 09/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai miền Triều Tiên bắt đầu đàm phán cấp cao

(ANTV) - Sáng 09/01 theo giờ địa phương, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu tiến hành cuộc đàm phán cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom. Đây là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm qua và được hy vọng là cơ hội để thúc đẩy cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Cuộc đàm phán bắt đầu bằng một cuộc họp chung, với nội dung thảo luận chính là việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận vấn đề các gia đình bị ly tán do chiến tranh, cũng như những giải pháp nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng giữa hai miền.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon thông báo Triều Tiên đồng ý sẽ cử một phái đoàn lớn tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông tại PyeongChang diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Mỹ xin lỗi Nhật Bản về các sự cố quân sự liên tiếp gần đây

Trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút với người đồng cấp Nhật Bản Itsu/nori Onodera ngày 9/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis​ đã bày tỏ xin lỗi Nhật Bản vì những sự cố quân sự liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây liên quan đến các thiết bị của Mỹ.

Phát biểu sau cuộc điện đàm, Bộ trưởng Onodera cho biết hai bên chia sẻ nhận thức chung rằng chỉ tiến hành các chuyến bay quân sự sau khi đảm bảo được các yếu tố về an toàn kỹ thuật.

Trước đó, trong hai ngày liên tiếp 6/1 và 8/1, đã xảy ra 2 vụ máy bay trực thăng quân sự Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống Okinawa, miền Nam Nhật Bản. Đây là những vụ việc mới nhất trong loạt vụ tai nạn và sự cố liên quan máy bay quân sự Mỹ đang đồn trú tại đây gây lo ngại cho người dân địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả