Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 5, 29/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai miền Triều Tiên ấn định thời gian khảo sát chung đường sắt

(ANTV) - Ngày 28/11, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành hoạt động khảo sát chung tuyến đường sắt vào cuối tuần này nhằm hiện đại hóa và cuối cùng tiến tới kết nối hệ thống đường sắt hai miền qua biên giới liên Triều.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hai bên thỏa thuận bắt đầu hoạt động khảo sát vào ngày 30/11 tới sau khi Triều Tiên chấp thuận đề xuất của phía Hàn Quốc bắt đầu cuộc khảo sát vào cuối tuần này đối với hai tuyến đường sắt chạy dọc các khu vực miền Tây và miền Đông trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 26/11, Hàn Quốc đã đưa ra lời đề xuất trên sau khi Ủy ban Cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhất trí miễn giảm một phần các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc khảo sát chung được tiến hành và một lễ khởi công diễn ra trước khi thế giới bước sang năm 2019.

Theo đó, Hàn Quốc được phép chuyển một lượng nhất định xăng dầu và trang thiết bị tới Triều Tiên phục vụ triển khai dự án này. Mỹ cũng đã đưa ra quyết định miễn trừ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên đơn phương để tạo thuận lợi cho dự án khảo sát chung.

Hoạt động khảo sát đã được hai miền Triều Tiên nhất trí tiến hành trước cuối tháng 10 và tổ chức lễ khởi công trong khoảng cuối tháng 11 tới đầu tháng 12, song các lệnh trừng phạt đã làm trì hoãn kế hoạch này.

BT
Thăm dò khán giả