Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:25, Thứ 7, 18/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai cựu giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc bị bắt giữ

(ANTV) - Trong khi đó, tại Hàn Quốc, hai cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) dưới thời của Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã bị bắt giữ vào sáng sớm 17/11 vì đã trả hàng tỷ won từ các khoản quỹ của cơ quan này cho các trợ lý của bà Park trong thời gian bà nắm quyền.

Các công tố viên đã thẩm vấn 3 cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) trong tuần này và đã xin lệnh bắt từ Toà án với cáo buộc hối lộ, làm thất thoát ngân quỹ quốc gia và tham nhũng. Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã chấp thuận ra lệnh bắt giữ đối với các ông Nam Jae-joon và Lee Byung-kee để ngăn ngừa khả năng hai nhân vật này có thể bỏ trốn hay hủy chứng cứ. Tòa không ra lệnh bắt giữ ông Lee Byong-ho vì cho rằng không có khả năng ông này bỏ trốn hay hủy chứng cứ.

Ba nhân vật trên lãnh đạo NIS trong khoảng thời gian từ 2013- 2017. Cả 3 người này đều thừa nhận đã thường xuyên đưa tiền cho 2 thư ký cao cấp của bà Park trong khoảng thời gian từ 2013 - 2016, nhưng khẳng định họ cho rằng đây là một đề nghị của tổng thống và không thể từ chối. Cơ quan công tố cho rằng các khoản tiền của NIS được rót vào một quỹ bí mật của bà Park và sử dụng cho các hoạt động chính trị phi pháp hay cho chính bản thân bà.
 
Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng bố ở châu Âu trong dịp Giáng sinh

Mỹ ngày 16/11 đã đưa ra khuyến cáo đối với công dân nước này về việc du lịch đến châu Âu, cảnh báo nguy cơ gia tăng các vụ tấn công khủng bố trong dịp Giáng sinh và Năm mới tại khu vực này.
   
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Anh, Phần Lan, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và Thụy Điển cho thấy cả tổ chức khủng bố al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều có khả năng gây ra các vụ tấn công.

Tuyên bố nhấn mạnh mặc dù các chính quyền địa phương đang tiếp tục các hoạt động chống khủng bố, song Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, theo đó khuyến cáo các công dân Mỹ phải luôn cảnh giác khả năng những phần tử ủng hộ khủng bố hoặc cực đoan hóa có thể tiến hành tấn công mà không có dấu hiệu biết trước để đề phòng.

Zimbabwe: SADC làm trung gian hòa giải

 

Trước những diễn biến phức tạp trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe, ngày 16/11, Liên minh châu Phi (AU) tuyên bố để các nước thành viên Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) giữ vai trò trung gian đàm phán giữa các lực lượng ở Zimbabwe. Nhiều nước cũng lên tiếng kêu gọi các bên đối địch giải quyết bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, trong khuôn khổ luật pháp. Trong khi đó, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe khẳng định, không từ chức trước áp lực từ phe đối lập.
   
Sau một cuộc họp tối 16/11, Đại diện cấp cao phụ trách vấn đề hòa bình và an ninh của AU, cho biết AU đồng ý để SADC giữ vai trò trung gian đàm phán giải quyết khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe. Dự kiến, các đặc phái viên của SADC sẽ gặp gỡ Tổng thống Mugabe và lực lượng quân đội Zimbabwe. AU hy vọng động thái của lực lượng quân đội chỉ là thể hiện nỗ lực đảm bảo thực thi pháp luật, chứ không phải một cuộc đảo chính, và Quốc hội của Zimbabwe hiện nay vẫn còn hiệu lực.

Trong một tuyên bố khác cùng ngày, quân đội Zimbabwe khẳng định đã đạt được những tiến triển rõ rệt trong chiến dịch trấn áp các “tội phạm” thân cận với ông Mugabe.

Quân đội Zimbabwe cũng cho biết họ đang tiếp xúc với ông Mugabe để thảo luận về tương lai đất nước và sẽ thông báo kết quả cho người dân trong thời gian sớm nhất có thể.

BT
Thăm dò khán giả