Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 11:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 5, 04/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai công dân Nhật Bản có thể bị khởi tố vì nỗ lực gia nhập IS

(ANTV) - Cảnh sát Nhật Bản cho biết, hai công dân nước này có thể bị khởi tố vì nỗ lực gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cảnh sát thủ đô Tokyo đã chuyển hai đối tượng này sang cho các công tố viên điều tra vì lập kế hoạch tới Syria để trở thành các tay súng chống Chính phủ Syria. Cảnh sát cũng đã chuyển 3 đối tượng khác liên quan tới vụ việc cho các công tố viên tiến hành điều tra, song không công bố chi tiết.

Một trong 5 đối tượng nêu trên là một cựu sinh viên 31 tuổi từng lập kế hoạch sang Syria hồi năm 2014. Đối tượng này khai với cảnh sát rằng muốn gia nhập IS để làm chiến binh. 4 đối tượng khác trong đó có phóng viên tự do Kosuke Tsuneoka, học giả về luật Hồi giáo Ko Nakata, người từng tư vấn cho cựu sinh viên về chuyến đi Syria. Theo cảnh sát, các đối tượng này có thể vi phạt luật Hình sự và đề nghị các công tố viên đưa ra buộc tội đối với các đối tượng.
 
Phần lớn người dân Canada không muốn tiếp nhận thêm người nhập cư

Còn khoảng 4 tháng nữa Canada sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử, cuộc thăm dò trên mạng đối với 4.500 người Canada của CBC News cho thấy, phần lớn người dân Canada mong muốn nước này tiếp nhận ít người nhập cư hơn và chính phủ cần làm nhiều hơn để khuyến khích nhập cư đối với bộ phận lao động có kỹ năng.

Chính phủ Canada phân loại ba nhóm nhập cư: nhập cư kinh tế là những lao động có kỹ năng và doanh nhân, cùng gia đình và người phụ thuộc; nhóm thứ hai là nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình; và nhóm thứ ba là người tị nạn/người nhập cư vì lý do nhân đạo hoặc hoàn cảnh đặc biệt.
 
Kết quả cuộc thăm dò này không gây bất ngờ đối với giới quan sát, trong bối cảnh quan điểm về nhập cư có bước dịch chuyển theo hướng tiêu cực trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là đối với nhóm người tị nạn. Đáng chú ý, 64% số người tham gia cuộc khảo sát lo ngại rằng nhập cư bất hợp pháp sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.
BT
Thăm dò khán giả