Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 4, 08/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hai con hà mã tại vườn thú Antwerp mắc Covid-19

(ANTV) - Dịch bệnh COVID-19 không chỉ lây lan từ người sang người mà còn có khả năng lây cho động vật. Cụ thể, hai con hà mã tại vườn thú Antwerp của Bỉ mới đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bác sĩ thú y của vườn thú cho biết, đây là trường hợp mắc bệnh đầu tiên được phát hiện ở loài này. Các mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến Phòng thí nghiệm thú y quốc gia thuộc Viện Y tế Bỉ để xác nhận lần cuối. Chuồng của hà mã ngay lập tức bị đóng cửa và những người chăm sóc 2 con hà mã đều được xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Các biện pháp kiểm dịch đã được thắt chặt.

Hai con hà mã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 là hai mẹ con. Chúng không có triệu chứng nào khác của bệnh này ngoài việc chảy nước mũi bất thường. Theo ban quản lý vườn thú Antwerp, vườn thú sẽ mở cửa trở lại khi tất các loài động vật có kết quả xét nghiệm âm tính.

 

Thụy Sĩ cấp phép ‘hộp an tử’ đầu tiên trên thế giới

An tử là việc chấm dứt cuộc sống của một người một cách có chủ ý, thường là những bệnh nhân không còn khả năng cứu chữa, theo cách ít hoặc không đau đớn vì những lợi ích của người đó. Tại Thụy Sỹ an tử được xem là hợp pháp và mới đây giới chức nước này vừa phê duyệt tính hợp pháp của mô hình hộp kín phục vụ cho việc an tử được in công nghệ 3D và sẽ sẵn sàng đưa vào vận hành từ năm sau. Được biết, khoảng 1.300 người dân ở Thụy Sỹ đã sử dụng biện pháp an tử trong năm 2020.

Để an tử cho người bệnh, chiếc hộp kín Sarco sẽ được bơm đầy khí ni-tơ, do đó làm giảm nhanh chóng nồng độ oxy và khiến người bên trong tử vong vì thiếu oxy. Cỗ máy này được kích hoạt từ bên trong và người nằm trong hộp an tử có thể tự bấm nút quyết định mà không cần đến sự hỗ trợ của người khác. Mẫu hộp an tử Sarco thứ ba đang được in 3D tại Hà Lan và sẽ sẵn sàng sử dụng tại Thụy Sĩ từ năm sau.

 

Thăm dò khán giả