Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 4, 08/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Philippines thông qua dự luật khôi phục án tử hình

(ANTV) - Hạ viện Philippines ngày 7/3 thông qua một dự luật khôi phục án tử hình đối với 8 tội danh liên quan đến ma túy. Văn bản này đã được thông qua tại phiên xem xét cuối cùng ở Hạ viện, với 216 phiếu thuận, 54 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Dự thảo ban đầu của luật trên nêu ra 21 loại trọng tội sẽ phải chịu án tử hình hoặc tù chung thân, tuy nhiên, trong lần xem xét thứ hai tại Hạ viện hồi tuần trước, số tội danh đã được giảm bớt và giới hạn chỉ còn 8 tội danh liên quan đến ma túy. Dự luật cuối cùng, vừa được Hạ viện thông qua, sẽ được trình Thượng viện phê chuẩn và sẽ trở thành luật sau khi được Tổng thống Rodrigo Duterte ký ban hành.

Trước đó, Philippines từng hủy bỏ bản án tử hình trong Hiến pháp năm 1987, trở thành nước châu Á đầu tiên không áp dụng mức án cao nhất này đối với bất kỳ tội danh nào. Đến lượt mình, tổng thống Duterte, từng tuyên bố muốn khôi phục mức án này, cho rằng đây là một cách răn đe hiệu quả đối với các đối tượng phạm trọng tội

Phản ứng của các nước về sắc lệnh nhập cư mới của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh nhập cư tạm thời mới, gần một tháng sau khi sắc lệnh đầu tiên của ông bị các tòa án nước này ngăn chặn. Có hiệu lực từ ngày 16/3, sắc lệnh mới không áp đặt những hạn chế nhập cư đối với Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cư của sắc lệnh trước đây. Ngoài ra, công dân Syria không còn bị cấm vào Mỹ vô thời hạn như sắc lệnh đầu tiên. Ngay lập tức các nước đã có phản ứng về sắc lệnh nhập cư mới này.

Ngày 7/3, Iran cho biết sẽ tiếp tục các biện pháp cấm du khách người Mỹ để trả đũa sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào các nước có người Hồi giáo chiếm đa số.

Trong khi đó, tân Tổng thống Somalia đã chỉ trích sắc lệnh nhập cư mới của Mỹ, nói rằng chắc chắn ông muốn sắc lệnh này được dỡ bỏ đồng thời nhắc nhở Mỹ rằng nước này có một cộng đồng lớn người Somalia. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Sudan cũng bày tỏ sự thất vọng với việc ban hành sắc lệnh nhập cư sửa đổi nói trên.

Ấn Độ lập kỷ lục với chuyến bay toàn nữ vòng quanh thế giới

Hãng hàng không quốc gia Ấn Độ  Air India ngày 7/3 tuyên bố lập kỷ lục thế giới mới với chuyến bay vòng quanh thế giới đầu tiên với phi hành đoàn chỉ toàn phụ nữ. Air India cho biết, tuần trước, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng này xuất phát từ Delhi, Ấn Độ bay sang San Francisco, Mỹ và trở về với một phi hành đoàn chỉ toàn phụ nữ.

Không chỉ những người trên máy bay mà thậm chí các kiểm soát viên không lưu ở Delhi, nơi bắt đầu và kết thúc chuyến bay này, cũng là phụ nữ.  Đây là lần đầu tiên có một chuyến bay như thế vòng quanh thế giới. Hãng hàng không quốc gia Ấn Độ tuyên bố sẽ triển khai thêm nhiều chuyến bay chỉ toàn phụ nữ để chào mừng Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3.

Trong những năm gần đây, Air India đã đưa ra một vài sáng kiến để cải thiện bình đẳng giới trong ngành hàng không tại quốc gia Nam Á này. Tháng 1/2017, hãng này cho ra mắt hàng ghế chỉ dành cho phụ nữ trên các chuyến bay nội địa sau khi xuất hiện những khiếu nại của khách hàng về tình trạng quấy rối tình dục.

BT
Thăm dò khán giả