Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Nhật thông qua thỏa thuận hạt nhân dân sự với Ấn Độ

(ANTV) - Hạ viện Nhật vừa thông qua thỏa thuận hạt nhân dân sự với Ấn Độ, việc Nhật Bản thông qua Thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự giữa 2 nước sẽ mở đường cho Tokyo xuất khẩu thiết bị và công nghệ điện hạt nhân vì mục đích hòa bình cho Ấn Độ. 

Đây là lần đầu tiên Tokyo cung cấp công nghệ điện hạt nhân cho một quốc gia không phê chuẩn Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Về phía New Delhi, thỏa thuận này sẽ là cột mốc quan trọng, cho phép Ấn Độ tiếp cận với công nghệ hạt nhân.

Thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự trên được ký hồi tháng 11/2016 giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi tại Tokyo.

Thỏa thuận trên dự kiến sẽ nhận được sự phê chuẩn của cả hai viện Quốc hội Nhật Bản bất chấp những lo ngại của phe đối lập về khả năng Ấn Độ có thể tận dụng công nghệ hạt nhân cho mục đích quân sự.

Theo thỏa thuận này, nhiên liệu và công nghệ hạt nhân cung cấp cho Ấn Độ chỉ có thể được sử dụng vì mục đích hòa bình và cấm New Delhi sử dụng những sản phẩm trên để phục vụ cho việc phát triển các thiết bị nổ nguyên tử.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết cải thiện quan hệ

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết cải thiện quan hệ trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang có chuyến thăm Mỹ.

Phát biểu trong họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hai nước có mối quan hệ thân thiết và nhấn mạnh rằng sẽ thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn:

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là bạn bè và đồng minh trong rất nhiều thập kỷ qua. Chúng tôi ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay nhóm Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và đảm bảo rằng sẽ không có chỗ an toàn cho bất cứ nhóm khủng bố nào. Chúng tôi cũng hoan nghênh lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tham gia nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến tồi tệ tại Syria.”

Còn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ngừng chỉ trích trực tiếp việc Washington cung cấp vũ khí cho một nhóm vũ trang người Kurd ở Syria, song nhấn mạnh Ankara sẽ không chấp nhận sự hiện diện của các đơn vị người Kurd trong khu vực.

Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí hàn gắn mối quan hệ song phương và kêu gọi xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ giữa hai nước đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

BT
Thăm dò khán giả