Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 4, 20/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Nhật Bản thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ

(ANTV) - Ngày 19/11, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua thỏa thuận thương mại với Mỹ, theo đó cắt giảm thuế theo lộ trình đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp. Thỏa thuận sẽ được đưa lên Thượng viện Nhật Bản thông qua trước ngày 9/12 tới.

 

Theo thỏa thuận trên, Nhật Bản sẽ giảm theo lộ trình, 38,5% thuế đối với thịt bò của Mỹ xuống còn 9%, đồng thời dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với thịt lợn nhập khẩu của Mỹ. Một số sản phẩm khác như pho mai, rượu, bột mỳ cũng sẽ được tiếp cận với thị trường Nhật Bản một cách thuận lợi hơn.

Về phần mình, Mỹ cũng sẽ dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với một số trang thiết bị chế tạo cũng như sản phẩm công nghiệp, trong đó bao gồm các loại linh kiện điều hòa nhiệt độ, tàu hỏa của Nhật Bản. Riêng thuế ô tô đang trong tiến trình đàm phán. Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01/2020.

Thành phố Sydney ngập trong biển khói do ảnh hưởng của cháy rừng

Sydney- thành phố lớn nhất của Australia đang bị khói dày đặc bao phủ do các vụ cháy rừng. Không khí bị ô nhiễm nặng nề, người dân được khuyến cáo không nên đi ra ngoài.

 

Cơ quan chức năng cho hay chính các cơn gió mạnh đã đem khói từ các đám cháy ở phía bắc thành phố đến và khiến chất lượng không khí ở Sydney lên đến mức độc hại. Người dân Sydney cũng đã được cảnh báo về nguy cơ hoả hoạn nghiêm trọng ngày 19/11 khi nhiệt độ ở khu vực phía tây thành phố tăng vọt lên 37 độ C. Tại nhiều nơi trong thành phố Sydney, chất lượng không khí được ghi nhận độc hại gấp 8 lần so với quy định quốc gia.

Khói từ cháy rừng mang theo các hạt bụi mịn, khí carbon monoxide, khí carbon dioxide và các chất hữu cơ dễ bay hơi. Những chất này có thể ảnh hưởng đến hô hấp, gây ngứa mắt, đau họng và làm các bệnh về phổi trở nên nặng hơn. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và tránh tổ chức các hoạt động ngoài trời.

BT
Thăm dò khán giả