Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Chủ Nhật, 03/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2019

(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản đã thông qua kế hoạch chi tiêu ngân sách ở mức kỷ lục 101.460 tỷ yen (913 tỷ USD) cho năm tài khóa 2019, đồng thời đảm bảo dự toán ngân sách mới này có hiệu lực trước khi năm tài khóa 2019 bắt đầu từ ngày 1/4.

Đây là lần đầu tiên ngân sách của Nhật Bản vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen, trong bối cảnh chi phí an sinh xã hội và sách quốc phòng đều gia tăng, bên cạnh chương trình kích kích tài khóa nhằm thúc đẩy nhu cầu trong nước giữa lúc kế hoạch tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% dự kiến được thực hiện vào tháng 10/2019.

Sau khi vượt qua “ải” Hạ viện, kế hoạch ngân sách tài khóa 2019 sẽ được trình lên Thượng viện. Nhưng dự thảo ngân sách này chắc chắn sẽ có hiệu lực trước khi tài khóa hiện tại kết thúc vào ngày 31/3 vì Quốc hội Nhật Bản thường ưu tiên các quyết định của Hạ viện hơn Thượng viện. Dự thảo ngân sách vì thế sẽ tự động có hiệu lực 30 ngày sau khi được Hạ viện thông qua.

 

Trung Quốc hoan nghênh quyết định trì hoãn tăng thuế của Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/3 hoan nghênh việc Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) quyết định hoãn tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc  trong bối cảnh trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump  đã quyết định gia hạn nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Trong một tuyên bố đăng tải trên website chính thức, Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ, Trung Quốc nhận thức rõ việc Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ duy trì mức thuế quan 10% cho đến khi có thông báo tiếp theo và Trung Quốc hoan nghênh quyết định này.

Trước đó, Văn phòng của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 28/2 cho biết, Mỹ đã ngừng kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định gia hạn nhằm tạo thêm thời gian tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Theo đó, việc tạm ngừng tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ kéo dài đến khi có thông báo mới về tăng thuế.

 

BT
Thăm dò khán giả