Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:11, Thứ 7, 03/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản ngày 02/6 đã thông qua một dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito được thoái vị, mở đường cho dự luật này được thông qua tại Quốc hội Nhật Bản vào ngày 9/6 tới. Nếu được thông qua, đây sẽ lần đầu tiên có một Nhật hoàng thoái vị trong 2 thế kỷ qua.

Mặc dù đây là dự luật được sử dụng một lần và được soạn thảo đặc biệt cho Nhật hoàng 83 tuổi, nhưng Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, người phụ trách các cuộc thảo luận tại Quốc hội về dự luật này, cho rằng dự luật có thể tạo ra một tiền lệ cho việc thoái vị của các Nhật hoàng sau này.

Thời gian thực hiện việc thoái vị này sẽ được quyết định trong vòng 3 năm sau khi dự luật đặc biệt này được ban hành. Các nguồn tin thân cận cho biết chính phủ Nhật Bản dự định vào tháng 12/2018, khi Nhật hoàng Akihito bước sang tuổi 85, có thể là khoảng thời gian để Nhật hoàng chuyển giao vương vị cho Thái tử Naruhito.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in được tín nhiệm cao kỷ lục

Chưa đầy một tháng lên cầm quyền, uy tín của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang ngày càng lên cao. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông Moon đã giành được mức tín nhiệm cao nhất so với các cựu lãnh đạo nước này.

Theo kết quả thăm dò do hãng Gallup tiến hành từ ngày 30/5-1/6, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon đạt 84%, trong khi chỉ có 7% phản đối nhà lãnh đạo này.

Theo hãng Gallup, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon đã phá vỡ kỷ lục của các nhà lãnh đạo trước đó. Trong nhiệm kỳ 5 năm từ năm 1993, Tổng thống Kim Young-sam khi đó giành được tỷ lệ ủng hộ cao nhất là 83%. Các cựu Tổng thống Lee Myung-bak và Park Geun-hye nhận được tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 52% và 44% trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ vào các năm 2008 và 2012.

BT
Thăm dò khán giả