Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 15/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Nhật Bản ra nghị quyết lên án Triều Tiên

(ANTV) - Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nhật Bản hôm 14/9 đã ra nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên vào tuần trước. Dự kiến Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Thượng viện Nhật Bản cũng sẽ thông qua 1 nghị quyết tương tự vào cùng ngày.

Theo nghị quyết trên, vụ thử hạt nhân là 1 hành động "liều lĩnh" mà Nhật Bản, "với tư cách là quốc gia duy nhất từng bị tấn công bằng bom hạt nhân, hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Nghị quyết nhấn mạnh: "Chính phủ Nhật Bản nên tìm cách gia tăng áp lực đối với Triều Tiên, thông qua các biện pháp đơn phương của nước này, cũng như các phản ứng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ nhóm họp với những người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida  và Hàn Quốc Yun Byung-se tại Yew York (Mỹ) vào 18/9 tới, để trao đổi về các phản ứng đối với vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Ba nước đang thúc đẩy việc áp đặt gói biện pháp trừng phạt mới của HĐBA LHQ, liên quan tới động thái mới này của Bình Nhưỡng./.

Tình hình Syria cải thiện đáng kể sau lệnh ngừng bắn

Tình hình tại Syria đã được cải thiện đáng kể sau khi lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian chính thức có hiệu lực. Bước sang ngày thứ 2 của lệnh ngừng bắn, giữa lực lượng chính phủ Syria và các nhóm đối lập cũng không xảy ra bất cứ vụ xung đột gây thương vong nào. Các nỗ lực nhằm đưa hàng viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị bao vây cũng đang bắt đầu được tiến hành.

Theo Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura, mặc dù trước đó vẫn xảy ra 1 số bạo lực lẻ tẻ, song đã có “sự suy giảm đáng kể” bạo lực tại Syria, tiếng súng đã giảm dần và chấm dứt hoàn toàn tại các khu vực xung đột.

Ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria cho biết, “Hôm nay, tình hình tại Hama, Latakia, Idlib, thành phố và vùng nông thôn Aleppo dường như khá yên tĩnh, chỉ có báo cáo về 1 số sự cố lẻ tẻ. Theo nguồn tin trên mặt đát, tình hình bên trong thành phố Aleppo, nơi chiến sự đang ác liệt thì tình hình đã được cải thiện đáng kể, không còn có các cuộc không kích nào.”

Tại khu vực bị vây hãm do phe đối lập kiểm soát ở Aleppo, người dân cũng có dịp đổ ra các đường phố, hy vọng và cầu nguyện cho lệnh ngừng bắn mong manh có thể kéo dài.
Người dân Aleppo.

“Tôi ra đường lúc 9h sáng và giờ thì đang làm việc. Cảm ơn Chúa là mọi việc đều ổn, và mọi người có thể ra đường. Không có máy bay trên bầu trời. Từ sáng đến giờ chúng tôi không nghe thấy tiếng nổ.” 

Người dân Aleppo vui mừng, "Hôm nay không có máy bay oanh tạc. Mọi người đều cảm thấy vui mừng vì điều đó. Không có chiếc máy bay nào, và vì thế sẽ không ai bị tổn hại."

Trong khi đó, LHQ đã chuẩn bị 20 xe tải hàng viện trợ nhân đạo tới Syria, nhưng hiện chưa khởi hành, do chưa nhận được thư đảm bảo của chính phủ Syria cho phép tiếp cận các khu vực mà không có bất cứ trở ngại nào. Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ cũng cho hay, hoạt động cứu trợ nhân đạo cho dân thường tại Syria trong thời gian lệnh ngừng bắn có hiệu lực sẽ chỉ được triển khai, khi tình hình an ninh tại đây được đảm bảo./.

 

BT
Thăm dò khán giả