Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 12:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Nhật Bản hoãn bỏ phiếu thông qua TPP

(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản, hôm 9/11, đã lùi ngày bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sang ngày 10/11, do những tranh cãi gay gắt xung quanh Hiệp định này.

Nhiều nghị sĩ đối lập cho rằng Nhật Bản cần đàm phán lại các điều khoản trong Hiệp định TPP do lo ngại các sản phẩm nông nghiệp nước này sẽ không cạnh tranh được với nông sản giá rẻ từ nước ngoài, cùng với đó việc mở cửa cho lao động giá rẻ sẽ làm mất đi cơ hội việc làm của người dân Nhật.

Tuy nhiên, chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định TPP là con đường duy nhất giúp hồi sinh nền kinh tế đất nước, do hiệp định này sẽ mở cửa nhiều thị trường quan trọng đang bị bảo hộ chặt chẽ ở nước ngoài như tài chính, vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu các mặt hàng công nghiệp.

Theo các nhà phân tích, với việc liên minh cầm quyền đang chiếm thế đa số ở cả hai viện Quốc hội, Nhật Bản sẽ kịp thông qua TPP ngay trong kỳ họp Quốc hội năm nay. Tuy nhiên, cuộc tranh luận về TPP cũng cho thấy những lo ngại lớn tại Nhật Bản về các tác động tiêu cực của Hiệp định đối với kinh tế Nhật Bản, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Hàn Quốc: Đề xuất lựa chọn ứng cử viên Thủ tướng bị bác bỏ

Ngày 9/11, các đảng đối lập tại Hàn Quốc đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Park Geun-hye về việc giao cho cơ quan lập pháp đề cử một ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng mới.

Theo hãng Yonhap trích từ tuyên bố chung của 3 đảng đối lập, đề nghị của Tổng thống Park Geun-hye không xứng đáng được xem xét và bà Park chưa sẵn sàng từ bỏ quyền hành pháp của mình một cách đầy đủ như công luận và các chính trị gia đối lập yêu cầu.

Được biết, ngày 8/11, Tổng thống Park Geun-hye đã phải rút lại quyết định hồi tuần trước chỉ định ông Kim Byong-yoon làm Thủ tướng do vấp phải sự phản đối dữ dội từ phe đối lập, do đã không tham vấn trước ý kiến của các đảng.

 

BT
Thăm dò khán giả