Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 5, 20/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Nga thông qua đạo luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

(ANTV) - Duma quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã nhất trí thông qua đạo luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở. 

Dự luật được Tổng thống Nga Vladimir Putin trình Duma quốc gia ngày 11/5 vừa qua, trong đó nêu rõ Hiệp ước Bầu trời mở củng cố đáng kể lòng tin trong lĩnh vực quân sự, tuy nhiên quyết định của Mỹ rút khỏi hiệp ước này đã làm lung lay cán cân lợi ích quốc gia của các nước tham gia, đe dọa lợi ích an ninh quốc gia của Liên bang Nga.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước. Tuy nhiên, cả Nga và Mỹ thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp ước và tiến trình này đã hoàn tất ngày 22/11/2020.

Tây Ban Nha trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép từ Maroc

Nhà chức trách Tây Ban Nha hôm qua đã trục xuất hàng loạt người di cư khỏi Ceuta- vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha nằm bên bờ biển Bắc Phi, sau khi hàng nghìn người từ Maroc đã bơi vượt biển để tới khu vực này.

Theo Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, nước này đã gửi trả về Maroc 4.800 người trong số 8.000 người di cư đã tới Ceuta trong hai ngày qua và lực lượng an ninh cả hai bên đã can thiệp để ngăn chặn thêm nhiều người vượt biên.

Trong sáng cùng ngày, lực lượng an ninh Tây Ban Nha đã áp tải một số người di cư đang tìm cách bơi sang Tây Ban Nha quay trở lại Maroc, trong khi cảnh sát Maroc cũng ngăn cản hàng trăm thanh niên cố ý vượt qua biên giới.

Ceuta cùng với Melilla là những vùng lãnh thổ duy nhất có biên giới trên bộ giữa Liên minh châu Âu (EU) với châu Phi. Đây cũng là điểm đến mà người di cư từ các nước Bắc Phi nghèo khó tìm tới với hy vọng có được một cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả