Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 6, 13/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết điều tra Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - Ngày 12/9, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết nhằm chính thức hóa một cuộc điều tra có thể dẫn tới việc đưa Tổng thống Mỹ Donald Trump ra luận tội.

Với 24 phiếu thuận và 17 phiếu chống, Ủy ban gồm 41 thành viên đã thông qua nghị quyết cho phép chỉ định các ủy ban và tiểu ban tiến hành các phiên điều trần như một phần trong quá trình điều tra, chất vấn các nhân chứng và đẩy nhanh tiến độ điều tra trong các lĩnh vực có thể gây căng thẳng chính trị đối với Tổng thống và Quốc hội.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cho biết sẽ tiến hành các phiên điều trần vào tuần tới, nhằm điều tra các cáo buộc về tội cản trở công lý và lạm quyền liên quan đến Tổng thống Trump.

Trong lịch sử Mỹ mới chỉ có 2 tổng thống bị Hạ viện đưa ra luận tội là Andrew Johnson (năm 1868) và Bill Clinton (1999). Cả hai vị tổng thống này đều được Thượng viện tha bổng và không bị phế truất.

Mỹ hoãn tăng thuế 250 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang có nhiều tín hiệu tích cực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thêm 2 tuần nữa. Washington cũng đang xem xét 1 thỏa thuận thương mại tạm thời với Bắc Kinh trước thềm 2 vòng đàm phán trực tiếp với quan chức Trung Quốc tại Washington trong tháng 10 tới.

Trên Twitter, ông Trump cho hay Mỹ nhất trí dời thời điểm tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc (từ 25 lên 30%) đến ngày 15/10 tới, như một cử chỉ thiện chí. Theo ông, động thái này được thực hiện theo đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và cũng do Trung Quốc sẽ kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 1/10.

Trước đó, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với 16 mặt hàng của Mỹ. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc rút 1 số mặt hàng của Mỹ ra khỏi danh sách áp thuế bổ sung mà Bắc Kinh đưa ra nhằm trả đũa Washington.

Dự kiến, trong tuần tới, giới chức Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ có các cuộc thảo luận về thương mại, bàn về vấn đề cán cân thương mại, việc tiếp cận thị trường và bảo hộ đầu tư, cũng như chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại thứ 13 sẽ diễn ra đầu tháng sau.

BT
Thăm dò khán giả