Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 02:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 6, 15/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt can dự vào cuộc chiến tại Yemen

(ANTV) - Ngày 13/2, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ cho liên quân Arab do Ả Rập Xê Út đứng đầu trong cuộc chiến tại Yemen.

 

Với 248 phiếu ủng hộ và 177 phiếu chống, Hạ viện đã thông qua nghị quyết mang tính lịch sử, trong đó yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vòng 30 ngày phải chấm dứt việc quân đội Mỹ có hành động đối đầu hoặc gây ảnh hưởng tới Yemen mà không có sự ủng hộ của Quốc hội. Trong số những người ủng hộ nghị quyết này có 18 nghị sĩ đảng Cộng hòa. Đây là lần đầu tiên Hạ viện Mỹ ủng hộ nghị quyết về các quyền hạn chiến tranh.

Trước đó hai tuần, các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tái đề xuất nghị quyết về các quyền hạn chiến tranh nhằm gửi đi thông điệp mạnh mẽ đến Ả Rập Xê Út về tình trạng thảm họa nhân đạo tại Yemen, cũng như lên án việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại. Ngoài ra, nghị quyết cũng là sự nhắc nhở Nhà Trắng về quyền hợp pháp của Quốc hội trong vấn đề điều động quân đội khi không có tuyên bố chiến tranh chính thức.

Tổng thống Pháp lên án hành động biểu tình bạo lực và bài Do Thái

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 13/2 tuyên bố cần phải chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực của phe "Áo vàng", đồng thời tái khẳng định chính phủ nước này kiên quyết xử lý những đối tượng gây rối để bảo đảm trật tự trị an.

 

Tổng thống Macron nêu rõ các sự việc trong những ngày gần đây liên quan phong trào "Áo vàng" đang diễn biến theo chiều hướng mới sau loạt hành vi bạo lực nhằm vào nhà riêng của Chủ tịch quốc hội, văn phòng quốc hội, các cơ quan công quyền cũng như một số người dân có quan điểm ủng hộ chính phủ. Bên cạnh đó, ông Macron cũng lên án thực trạng "gia tăng không thể chấp nhận được" các hành vi bài Do Thái song song với hoạt động "Áo vàng" cuối tuần qua, đồng thời khẳng định sẽ không tha thứ cho những đối tượng thực hiện các hành vi trên.

Cùng ngày, tòa án thủ đô Paris đã kết án 1 năm tù giam và 18 tháng tù treo đối với nhà cựu vô địch boxing người Pháp Christophe Dettinger vì tội tấn công các nhân viên cảnh sát trong một cuộc biểu tình "Áo vàng" đầu tháng 1 năm nay. Ngoài ra, Dettinger còn bị cấm tới thủ đô Paris trong 6 tháng và phải bồi thường tổng cộng 5.000 Euro cho hai cảnh sát là nạn nhân trong vụ việc trên.

BT
Thăm dò khán giả