Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 6, 09/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục năm 2023

(ANTV) - Với tỷ lệ 350 phiếu ủng hộ và 80 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua phiên bản thỏa hiệp của Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA), vượt xa tỷ lệ đa số 2/3 cần thiết. Động thái này mở đường cho việc thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 858 tỷ USD vào năm tới, cao hơn 45 tỷ USD so với đề xuất của Tổng thống Joe Biden.

 

 

 

NDAA tài khóa 2023 cho phép chi tiêu quân sự 858 tỷ USD và bao gồm khoản tăng lương 4,6% cho quân đội, tài trợ mua vũ khí, tàu và máy bay, đồng thời hỗ trợ cho Đài Loan trong bối cảnh hòn đảo này phải đối mặt với đe dọa từ Trung Quốc và viện trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ thông qua NDAA vào tuần tới, sau đó gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

 
 

Báo cáo của Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA) cho thấy các quốc gia thành viên đang đầu tư nhiều hơn bao giờ hết vào việc mua sắm thiết bị quốc phòng cũng như nghiên cứu và phát triển với mức tăng 16% so với năm 2020, với tổng trị giá kỷ lục 52 tỷ euro. Đây là mức tăng cao nhất kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra.

Trong số những chi tiêu này, 82% tương đương 43 tỷ euro được sử dụng để mua sắm thiết bị và 18% tương đương 9 tỷ euro cho nghiên cứu và phát triển. Đây là tỷ lệ phân chia tương tự như được ghi nhận trong ba năm qua.

Tuy nhiên, báo cáo của EDA cũng chỉ ra, chi tiêu quốc phòng hợp tác của châu Âu vẫn ở dưới mức chuẩn mặc dù chi tiêu cho mua sắm thiết bị quốc phòng hợp tác của châu Âu đã tăng lên.

Cơ quan này cho biết, để tránh sự phân mảnh hơn nữa trong bối cảnh quốc phòng của EU và thúc đẩy sự gắn kết, các quốc gia thành viên cần sử dụng hiệu quả ngân sách đã công bố.

Với những thông báo từ các quốc gia thành viên kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát, cơ quan này dự báo việc tăng chi tiêu có thể sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới./.

BT
Thăm dò khán giả