Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 6, 05/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế Obamacare

(ANTV) - Hạ viện Mỹ, ngày 4/5, đã tiến hành bỏ phiếu thông qua dự luật chăm sóc y tế mới do chính quyền tổng thống Donald Trump đề xuất thay thế cho Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare của chính quyền tiền nhiệm.

 
Với tỉ lệ 217 phiếu thuận, 213 phiếu chống, Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) đã chính thức bước qua khe cửa hẹp tại Hạ viện. Ngay sau khi được thông qua, Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và nhiều quan chức khác đã tổ chức họp báo để hoan nghênh thắng lợi trên và bày tỏ sự ủng hộ đối với dự luật này.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump khẳng định Đạo luật y tế “Obamacare đã chết” và bày tỏ tự tin rằng dự luật mới sẽ được Thượng viện Mỹ thông qua.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:“Tôi đã trải qua chiến dịch tranh cử trong 2 năm. Tôi đã nói với các bạn rằng, ở bất cứ nơi đâu mà tôi đi qua thì mọi người đều phải chịu đựng rất nhiều từ sự tàn phá của Obamacare. Tôi sẽ nói điều này rằng khi tôi còn quan tâm đến phí bảo hiểm của các bạn thì các loại phí này sẽ bắt đầu giảm xuống. Chúng ta sẽ nỗ lực để dự luật này được thông qua tại Thượng viện. Tôi cảm thấy rất tự tin."
 
Trước đó, đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump đã nhiều lần vận động đưa dự luật mới ra bỏ phiếu nhưng đều thất bại khi không hội đủ số phiếu ủng hộ cần thiết ngay trong nội bộ đảng. Mặc dù vậy, dự luật chăm sóc y tế mới còn phải chờ được Thượng viện thông qua trước khi trở thành đạo luật đi vào cuộc sống. Nếu dự luật này được Thượng viện thông qua, nó sẽ chính thức thay thế cho đạo luật Obamacare.
 
Phản ứng của người dân Mỹ về dự luật thay thế Obamacare
 
 
Sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế đạo luật Obamacare, một sự kiện được cho là đã làm nên chiến thắng của tổng thống Donald Trump trên chính trường, rất nhiều người dân Mỹ đã đổ ra khắp các đường phố, phản đối quyết định này.
 
Ngay sau khi phiên bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ kết thúc, hàng trăm người dân đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội, mang theo băng rôn, biểu ngữ phản đối việc bãi bỏ và thay thế hoàn toàn đạo luật chăm sóc y tế Obamacare.
 
Người dân Mỹ nói:“Chúng tôi sẽ không từ bỏ. Chúng tôi có thể đứng đây hằng ngày. Dự luật mới này còn phải chờ thượng viện thông qua. Không ai có thể nói trước được kết quả.”
 
Một người dân Mỹ khác nghĩ rằng mọi người đều có quyền được chăm sóc y tế và cải thiện cuộc sống. Để có được một cuộc sống tốt hơn, thì trước hết phải có sức khỏe vì vậy tất cả cần đươc chăm sóc.”
 
Nếu dự luật này được Thượng viện thông qua, nó sẽ chính thức thay thế cho đạo luật Obamacare, khi đó các quy định và trợ giúp đối với người mua bảo hiểm sẽ thay đổi. Chương trình hỗ trợ y tế (Medicaid) hỗ trợ cho người nghèo và người khuyết tật cũng sẽ bị cắt giảm.
 
Theo nhận định của giới phân tích, hưởng lợi từ dự luật mới là những người có thu nhập cao, những người thuộc tầng lớp trung lưu, những người không muốn mua bảo hiểm y tế, những người muốn mua một phần bảo hiểm y tế, giới chủ, các công ty thiết bị y tế. Tuy nhiên, Obamacare bị thay thế cũng có nghĩa là những người nghèo, những người cao tuổi, những người cần những điều kiện chăm sóc sức khỏe đặc biệt sẽ bị ảnh hưởng.
 
Ngoài ra, các chương trình hỗ trợ y tế của các bang cũng bị cắt giảm. Các bệnh viện cũng có thể gặp khó khăn vì nguồn tài chính sẽ bị cắt giảm./.
 

 

Thăm dò khán giả