Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 14:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 4, 25/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Với 415 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 24/10 đã thông qua dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời tôn vinh Otto Warmbier - công dân Mỹ qua đời sau khi bị Triều Tiên bắt giữ.

Dự luật trên mang tên “Đạo luật Otto Warmbier về trừng phạt chương trình hạt nhân Triều Tiên” nhằm mục đích cắt đứt những mối liên hệ của Bình Nhưỡng với hệ thống tài chính quốc tế. Dự luật kêu gọi Bộ Tài chính Mỹ phong tỏa các tài khoản tại Mỹ của những cơ quan tài chính và công ty làm ăn với Bình Nhưỡng, bao gồm việc thuê các lao động Triều Tiên ở nước ngoài. Trước đó, dự luật đã được Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua hồi đầu tháng này.

Cùng ngày, 16 nghị sĩ thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã gửi một lá thư tới Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson, trong đó kêu gọi ông Tillerson sử dụng quyền hạn của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ để đưa Triều Tiên trở lại danh sách "các quốc gia bảo trợ khủng bố". Trong bức thư, các nghị sĩ này đã đề cập đến vụ Triều Tiên bắt giữ công dân Mỹ Otto Warmbier. Dự kiến, trong tuần này, Quốc hội Mỹ sẽ bỏ phiếu về các gói trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên và Iran.

Trong một diễn biến khác liên quan, Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tác chiến đi cùng đã tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Hạm đội 7 của lực lượng này phụ trách. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh một tàu sân bay khác của Mỹ là USS Ronald Reagan đang hoạt động ở vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên.

Nga phủ quyết kéo dài điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Hơn nửa năm đã trôi qua nhưng những hình ảnh về vụ tấn công hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun, Syria khiến hơn 50 người thiệt mạng, hơn 300 người bị thương có lẽ vẫn ám ảnh tâm trí nhiều người. Liên Hợp Quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học đã tiến hành điều tra vụ việc và dự kiến vào ngày 26/10 tới sẽ công bố kết luận ai là người chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, Nga ngày hôm qua đã bỏ phiếu phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc việc kéo dài sứ mệnh điều tra việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Năm 2015, cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học, gọi chung là Cơ chế điều tra chung (JIM) nhận được sự nhất trí của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và năm 2016, cơ chế này được kéo dài thêm một năm. Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 19/10, sứ mệnh này được gia hạn đến giữa tháng 11/2017. Cơ chế điều tra chung dự kiến vào ngày 26/10 tới sẽ công bố kết luận ai là người chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 4/4 tại Khan Sheikhoun của Syria khiến hàng chục người thiệt mạng.

Phía Nga muốn thảo luận về bản báo cáo này trước khi bỏ phiếu gia hạn sứ mệnh điều tra. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết: “Đừng cố tạo ấn tượng rằng Cơ chế điều tra chung sẽ bị bãi bỏ nếu chúng tôi không thông qua nghị quyết này. Có thể mọi người không làm điều đó một cách cố ý để chứng minh với thế giới rằng nước Nga muốn đóng cánh cửa với Cơ chế điều tra chung bằng bất cứ giá nào. Đó không phải là sự thật. Chúng tôi sẵn sàng trở lại câu hỏi về việc gia hạn sứ mệnh của cơ chế điều tra chung sau khi báo cáo được công bố và sau khi chúng tôi thảo luận về bản báo cáo này."

Ngoài Nga và Bolivia phủ quyết, Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng về quyết định kéo dài sứ mệnh điều tra tại Syria tại phiên bỏ phiếu ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 11 nước còn lại vẫn ủng hộ nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Tháng 10 năm ngoái, Nga cũng bác bỏ kết luận của một ủy ban điều tra Liên Hợp Quốc tố cáo Syria sử dụng vũ khí hóa học giết hại người dân. Theo Nga, đó là những kết luận mang tính thiên vị.

BT
Thăm dò khán giả