Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 05:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 4, 13/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên "Luật tăng cường các lệnh trừng phạt" nhằm mở rộng các lệnh trừng phạt về kinh tế đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

 
Trước đó, ngay sau khi Triều Tiên thông báo thử thành công bom nhiệt hạch, Mỹ đã ra tuyên bố "sẽ có phản ứng thích đáng" đối với "tất cả các hành động khiêu khích" từ phía quốc gia này và tiếp sau Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng ra tuyên bố tương tự.
 
Được biết, dự luật trên được đưa ra lần đầu tiên vào đầu năm 2015, nhưng không được bỏ phiếu thông qua cho đến khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch ngày 6/1 vừa qua.
 
Quyết định thông qua dự luật nói trên đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.
 
 
Hội nghị cấm thử nghiệm hạt nhân sẽ diễn ra vào tháng 4
 
Ủy ban trù bị của Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CNTBTO) dự kiến triệu tập một hội nghị cấp bộ trưởng vào thời điểm sớm nhất là tháng 4 tới trong bối cảnh quan ngại gia tăng về phổ biến vũ khí nguyên tử sau vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên.
 
Chủ tịch ủy ban trên, Đại sứ Romania Cristian Istrate bày tỏ hy vọng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, một thành viên Quốc hội đại diện cho thành phố Hiroshima từng hứng chịu bom nguyên tử của Mỹ năm 1945, sẽ tham dự hội nghị này.
 
Theo ông Istrate: "đã đến lúc hành động" và gửi "một thông điệp mạnh mẽ" tới công chúng và giới lãnh đạo chính trị. Ông cũng muốn có sự tham dự của ngoại trưởng các nước sở hữu vũ khí hạt nhân như Mỹ, Nga và Trung Quốc, cũng như Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại hội nghị sắp tới.
 
Tại hội nghị kỷ niệm 20 năm ký kết hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân, các bên tham gia dự kiến sẽ kêu gọi thực thi hiệp ước này cũng như thảo luận về các nỗ lực của ủy ban trù bị nhằm giám sát những vụ thử hạt nhân trên toàn cầu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả