Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:52, Thứ 5, 28/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt kiểm soát mua bán súng đạn

(ANTV) - Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật an toàn súng đạn quy mô lớn, cho phép mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với gần như mọi trường hợp mua bán súng, bao gồm cả các vụ mua vũ khí tại các cuộc trưng bày vũ khí, thậm chí qua mạng Internet. 

 

Đây là dự luật siết chặt kiểm soát súng đạn đầu tiên được Hạ viện Mỹ thông qua trong vòng 1/4 thế kỷ, được coi là bước đột phá trong việc kiểm soát súng đạn tại quốc gia mà việc mua bán và sử dụng vũ khí đang gây nhiều tranh cãi này.

Dự luật kiểm tra lý lịch, được thông qua với 240 phiếu thuận, 190 phiếu chống, là biện pháp kiểm soát súng đạn đầu tiên được phe Dân chủ đưa ra kể từ khi giành được quyền kiểm soát tại hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm 2018.

Trước đó, các quy định kiểm soát súng đạn chỉ yêu cầu kiểm tra lý lịch đối với các vụ mua bán vũ khí mà người bán là những nhà bán súng được cấp phép liên bang, trong khi không áp dụng đối với những trường hợp cá nhân bán hoặc chuyển giao súng cho người khác.

Dự kiến, dự luật kiểm soát súng đạn sẽ được thượng viện xem xét trong ngày 28/2 trước khi được Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng dự luật này có thể vấp phải sự phản đối gay gắt tại thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Vấn đề Brexit: Đức ủng hộ ý tưởng kéo dài thời hạn chót

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa qua đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng kéo dài thời hạn chót để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, theo kế hoạch diễn ra vào ngày 29/3 tới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Paris, Thủ tướng Đức cho biết nếu nước Anh cần thêm thời gian, Đức tất nhiên sẽ không từ chối.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh sẽ chỉ có thể đi đến thỏa thuận gia hạn việc đàm phán Điều 50 Hiệp ước Lisbon, nếu Anh có giải thích cụ thể với những mục tiêu rõ ràng. Theo nhà lãnh đạo Pháp, đây là lúc London ra quyết định về cách thức sẽ rời EU, đồng thời tái khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 26/2 đã lần đầu tiên đánh tín hiệu có thể hoãn thời hạn chót Brexit, coi đây như 1 lối thoát cho tiến trình này.

B.T
Thăm dò khán giả