Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:43, Thứ 6, 03/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời cho chính phủ

(ANTV) - Với 221 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát vừa thông qua dự luật cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ liên bang đến ngày 18/2 năm sau. Dự luật đã được gửi tới Thượng viện xem xét thông qua trước thời hạn chót vào đêm 3/12 (theo giờ địa phương), hoặc Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa một phần.

 

 

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu trên sẽ giúp các nhân viên chính phủ tránh được nguy cơ phải nghỉ việc không lương, trong bối cảnh mùa Giáng sinh sắp tới. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là giải pháp tạm thời giúp giới lập pháp Mỹ có thêm thời gian để thương lượng các dự luật chi tiêu cho những tháng còn lại của năm tài khóa 2022. Tuy nhiên, triển vọng dự luật chi tiêu vượt qua cửa ải Thượng viện là mong manh, bởi 1 nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn cảnh bảo sẽ ngăn cản văn kiện này, nhằm phản đối cách xử lý đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng.

Tháng 9 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép các cơ quan liên bang duy trì hoạt động đến ngày 3/12, tránh để xảy ra nguy cơ đóng cửa chính phủ. Đến tháng 10, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật cho phép nâng mức trần nợ công thêm 480 tỷ USD, qua đó cho phép Bộ Tài chính đáp ứng các nghĩa vụ đến hết ngày 3/12.

 

 

Nhà Trắng cho biết Mỹ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ với các nhà sản xuất thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác, còn gọi là OPEC+, trong những tuần gần đây và đánh giá cao quyết định tăng sản lượng dầu thô vừa đạt được.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, Mỹ hoan nghênh quyết định của OPEC+ tiếp tục tăng sản lượng dầu ở mức 400.000 thùng/ngày, nhằm giúp giải quyết áp lực về giá. Cùng với việc Mỹ phối hợp mở kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, Washington tin rằng điều này sẽ giúp tạo điều kiện cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trước đó cùng ngày, OPEC+ đã nhất trí duy trì chính sách xuất khẩu dầu mỏ hiện nay trong tháng 1/2022. Quyết định này đã làm lu mờ những ý kiến cho rằng tổ chức này sẽ hạn chế nguồn cung, do quan ngại về biến thể Omicron và việc Mỹ mở kho dầu dự trữ chiến lược.

 

 

 

Ngày 2/12, một nhóm 67 quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và các thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã đạt được một thỏa thuận tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về tạo thuận lợi cho thương mại trong lĩnh vực dịch vụ. Tổng giám đốc WTO cho rằng, đây là một thỏa thuận lịch sử.

Các nước trên, chỉ chiếm hơn 1/3 tổng số thành viên WTO nhưng chiếm 90% thương mại dịch vụ toàn cầu, đã ký kết hiệp định trên sau 4 năm đàm phán.

Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, ca ngợi thỏa thuận này là "lịch sử," đồng thời chỉ ra ước tính rằng nó  làm giảm các chi phí liên quan đến thương mại dịch vụ tới 150 tỷ USD mỗi năm.

Đối mặt với việc WTO trong một thời gian dài không ký kết được các thỏa thuận thương mại đa phương giữa tất cả 164 thành viên, nhóm các quốc gia với quy mô nhỏ hơn dần chuyển sang các cuộc đàm phán đa phương có chọn lọc trong nỗ lực tiến lên trong các lĩnh vực bao gồm cả quy định về dịch vụ trong nước.

Trong một tuyên bố, Washington đã ca ngợi thỏa thuận này, nói rằng điều này sẽ "cải thiện tính minh bạch và công bằng của các quy trình xin phép cung cấp dịch vụ của các chuyên gia và công ty trong nhiều lĩnh vực.".

BT
Thăm dò khán giả