Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:18, Thứ 7, 24/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách 1.300 tỷ USD giải cứu chính phủ

(ANTV) - Rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật phân bổ ngân sách trị giá 1.300 tỷ USD cho tài khóa liên bang 2018, đồng thời chuyển dự luật lên Thượng viện xem xét phê chuẩn, nhằm tránh để chính phủ nước này phải đóng cửa lần thứ 3 trong năm nay.

 

Được thông qua với 256 phiếu thuận và 167 phiếu chống, gói chi tiêu ngân sách mới bao gồm 695 tỷ USD chi cho quốc phòng và 591 tỷ USD chi tiêu dân sự. Như vậy, ngân sách quốc phòng đã được bổ sung 80 tỷ USD - khoản bổ sung lớn nhất trong vòng 15 năm qua cho lĩnh vực này.

Dự luật cũng bao gồm điều khoản phân bổ 1,6 tỷ USD cho các chương trình an ninh biên giới, trong đó có kinh phí xây hàng rào biên giới phía Nam giáp Mexico; tăng ngân sách cho các cơ quan liên bang nhằm siết chặt việc kiểm tra lý lịch của những người mua súng, và 21 tỷ USD để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng.

Một trong những điều khoản bổ sung được đưa vào dự luật sau cùng đó là cấp 75 triệu USD/năm để huấn luyện các giáo viên và quan chức trường học trên toàn liên bang cách ứng phó với các vụ xả súng cũng đã nhận được sự ủng hộ của các Hạ nghị sĩ.
 
Facebook đối mặt với làn sóng dư luận bất chấp lời xin lỗi

 

Lời xin lỗi công khai và cam kết tăng cường bảo mật thông tin của nhà sáng lập facebook Mark Zuckerberg đã không thể dập tắt làn sóng chỉ trích của dư luận cũng như giải tỏa sức ép chính trị từ các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Âu trong vụ thu thập trái phép dữ liệu của 50 triệu người sử dụng. Diễn biến này báo hiệu một viễn cảnh sóng gió đối với Facebook.
     
Tại Mỹ, các nhà lãnh đạo của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Mỹ cho rằng ông Zuckerberg mới là nhân chứng chủ chốt, có thể giải đáp nghi vấn hiện nay. Cơ quan này cho biết trong những ngày tới sẽ sớm yêu cầu ông Zuckerberg ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.Trong khi đó, có thông tin cho rằng Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ đang mở cuộc điều tra vụ bê bối gây chấn động dư luận này.

Động thái trên được đưa ra sau khi các lãnh đạo của Facebook không làm hài lòng các quan chức Mỹ trong cuộc gặp kéo dài 2 tiếng vào ngày 22/3 với khoảng 60 câu hỏi chưa được làm rõ. Trong khi đó, làn sóng tẩy chay Facebook bắt đầu lan rộng với từ khóa  #DeleteFacebook. Thậm chí, người đồng sáng lập WhatsApp Brain Acton mới đây đã đăng tuyên bố trên tài khoản Twitter kêu gọi xóa sổ Facebook. Vụ bê bối không chỉ khiến uy tín của Facebook giảm sút mà còn làm giá trị cổ phiếu của hãng tụt nhanh chóng. rong phiên giao dịch ngày thứ 5, cổ phiếu của Facebook tại New York tiếp trục trượt dốc gần 3% giá trị. Các nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo ngại, hãng này sẽ vướng phải những áp lực pháp lý lớn hơn không chỉ tại Mỹ trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả