Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 7, 27/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nâng thủ đô Washington thành bang

(ANTV) - Với 232 phiếu thuận và 180 phiếu chống, Hạ viện Mỹ vừa thông qua 1 dự luật mang tính lịch sử, theo đó thủ đô Washington D.C (còn gọi là Đặc khu Columbia) được đề xuất là bang thứ 51 của Mỹ, đồng nghĩa sẽ có đại diện tại cả 2 viện của Quốc hội Mỹ.

 

Theo dự luật, thủ đô Washington sẽ có 1 đại diện có quyền bỏ phiếu tại Hạ viện và 2 đại diện bỏ phiếu tại Thượng viện. Trong khi đó, theo luật hiện nay, cả khu vực Washington D.C. chỉ có duy nhất 1 đại diện tại Hạ viện, và đại diện này chỉ có quyền bỏ phiếu ở các ủy ban chứ không có quyền biểu quyết trong những phiên họp kín của Nghị viện. Nhiều đạo luật Liên bang được thông qua mà không cần đại diện của cử tri thủ đô Mỹ.

Tuy nhiên, dự luật trên dự kiến khó có thể vượt qua được cửa ải Thượng viện, do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa. Trước đó, Nhà Trắng cũng cho biết sẽ phủ quyết dự luật này.

 

Liên quan đến kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vừa qua, Israel đã chuyển thông điệp tới Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas rằng Israel không có kế hoạch sáp nhập Thung lũng Jordan, thay vào đó sẽ chỉ sáp nhập 2 hoặc 3 khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Hiện 3 khu định cư chính của người Israel nằm ở phía Đông Jerusalem, phía Nam Jerusalem và giữa Bờ Tây, Tây Nam của Nablus là những khu định cư mà Israel lâu nay vẫn muốn duy trì kiểm soát dưới bất kỳ thỏa thuận nào với Palestine. Hiện chính trường Israel vẫn đang bất đồng trong đánh giá về hệ quả của kế hoạch sáp nhập này.

Quân đội Israel cảnh báo kế hoạch sáp nhập có thể làm bùng phát bạo lực ở Bờ Tây, bao gồm các vụ tấn công bằng súng nhằm vào dân thường và binh lính Israel, đồng thời cho rằng việc sáp nhập cũng có thể dẫn tới xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza.

BT
Thăm dò khán giả