Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Chủ Nhật, 21/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật an sinh xã hội trị giá 1.800 tỷ USD

(ANTV) - Với 220 phiếu thuận và 213 phiếu chống, Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật chi tiêu xã hội nhằm tăng cường mạng lưới an sinh xã hội và chống biến đổi khí hậu do Tổng thống Joe Biden đề xuất. Động thái diễn ra chỉ 4 ngày sau thời điểm Tổng thống Joe Biden ký ban hành Luật cơ sở hạ tầng 1.200 nghìn tỷ USD. Thắng lợi này đã giúp nâng cao uy tín chính trị của ông Biden vốn bị cho là đang xuống thấp trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn - là gói ngân sách trị giá 1.800 tỷ USD với mục tiêu thúc đẩy giáo dục, y tế, chăm sóc trẻ em và khí hậu - được coi là bước đi quan trọng của chính quyền Tổng thống Biden nhằm mang lại một xã hội công bằng hơn.

Trên thực tế, dự luật đã giảm đáng kể so với quy mô 3.500 tỷ USD ban đầu, song vẫn đầu tư những khoản lớn cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như chống biến đổi khí hậu.

Khi được ký thành luật, dự luật an sinh xã hội này sẽ thay đổi sâu sắc đời sống của nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ, người già và người có thu nhập thấp. Theo đó, hầu hết các gia đình thu nhập thấp, có con nhỏ sẽ được cắt giảm thuế vào năm 2022 nhờ mở rộng khoản tín dụng thuế cho trẻ em. Ước tính, 40% các hộ gia đình Mỹ sẽ được cắt giảm thuế. Trong khi đó, người giàu sẽ phải đánh thuế nhiều hơn. Ngoài ra, dự luật dành 500 tỷ USD cho mục tiêu chống biến đổi khí hậu của chính quyền Tổng thống Biden.

Dự luật này hiện đã được chuyển đến Thượng viện Mỹ, có thể sẽ còn tiếp tục sửa đổi trong vài tuần tới và vẫn chưa rõ thời điểm nào Thượng viện Mỹ sẽ thông qua./.

 
Iran kêu gọi không chính trị hoá IAEA

Chính phủ Iran vừa qua đã kêu gọi không chính trị hóa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) sau khi Pháp hối thúc cơ quan này của Liên hợp quốc (LHQ) cần "gửi thông điệp mạnh mẽ tới Tehran" về các hoạt động hạt nhân.

Cụ thể, hôm 18/11, Bộ Ngoại Giao Pháp cho rằng Hội đồng thống đốc IAEA nên có những hành động, để Iran lập tức quay lại đáp ứng tất cả các cam kết và nghĩa vụ của mình với IAEA, nối lại hợp tác với cơ quan này và quay trở lại thực hiện đầy đủ" thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Về phần mình, Iran luôn khẳng định mình là một thành viên có trách nhiệm của IAEA.

Báo cáo mới được IAEA công bố cho thấy Iran đã tăng lượng urani được làm giàu ở mức cao và tính đến ngày 6/11, kho urani của Iran đã tăng lên xáp xỉ 2.5 kg, vượt quá mức cho phép theo JCPOA./.

 

BT
Thăm dò khán giả