Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:38, Thứ 7, 09/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ sẵn sàng thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - Trợ lý Chủ tịch Hạ viện Mỹ Katherine Clark cho biết các thành viên Đảng Dân chủ tại cơ quan lập pháp này sẵn sàng tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump vào đầu tuần tới sau vụ những người ủng hộ ông Trump bao vây Đồi Capitol.

Theo bà Katherine, nếu Phó Tổng thống Mike Pence không viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ để loại bỏ Tổng thống Trump thì Hạ viện sẽ tiến hành luận tội.

Tu chính án số 25 được quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1965 và chính thức được phê chuẩn vào năm 1967. Đây là cơ chế hợp pháp nhằm phế truất người đứng đầu chính quyền trong trường hợp tổng thống không đủ năng lực lãnh đạo đất nước hoặc qua đời khi tại chức. Tu chính án này cũng đã chính thức hóa quy trình cho phép phó tổng thống tiếp quản vai trò của Trong khi đó, FBI đang mở cuộc điều tra về vụ bạo loạn hôm 6/1, trong đó có xem xét đến cả vai trò của ông Trump như là người kích động vụ việc.

Bắt đầu từ ngày hôm nay 09/1, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ mở lại cửa biên giới trên bộ, trên biển và không phận với Qatar. Động thái sẽ đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh Qatar sẽ tổ chức Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới - World Cup vào năm sau.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) lần thứ 41 ngày 5/1 ở Ả rập xê út, Riyadh và 3 quốc gia đồng minh, gồm UAE, Bahrain và Ai Cập, đã nhất trí khôi phục hoàn toàn quan hệ với Qatar. Ả Rập xê út và Qatar sau đó nhất trí mở lại không phận, biên giới trên biển và đất liền.

Tuy nhiên, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại giao UAE cho biết các nước Arab có thể sớm nối lại hoạt động đi lại và giao thương với Doha, nhưng các vấn đề khác như khôi phục toàn bộ quan hệ ngoại giao sẽ cần nhiều thời gian do giữa các bên còn nhiều khác biệt cần giải quyết và xây dựng lại lòng tin, trong đó bao gồm các vấn đề địa chính trị như tình hình Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo như tổ chức Anh em Hồi giáo (MB).

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã ca ngợi bước đột phá giữa các quốc gia Arab vùng Vịnh và Qatar và nhận định động thái khôi phục quan hệ cũng như dỡ bỏ các hạn chế là "rất có lợi" cho khu vực./.

BT
Thăm dò khán giả