Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 4, 25/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ khởi động điều tra luận tội Tổng thống

(ANTV) - Ngày 24/9 (rạng sáng 25/9 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo cơ quan lập pháp nước này đã chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ của 6 Ủy ban Hạ viện, bà Pelosi cho biết "Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra luận tội chính thức". Bà khẳng định Tổng thống cũng phải chịu trách nhiệm và không ai là ngoại lệ của luật pháp.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang phải đối mặt với cáo buộc đã gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhằm tiến hành cuộc điều tra tham nhũng đối với con trai của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, trong một cuộc gọi điện thoại vào tháng 7 vừa qua.
 
Trước dó cùng ngày, ông Biden cũng kêu gọi Tổng thống Trump cần tuân thủ đầy đủ yêu cầu của cuộc điều tra do Quốc hội tiến hành.
 
Phản ứng trước động thái này, Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích quyết định tiến hành điều tra luận tội Tổng thống của đảng Dân chủ nhằm “hủy hoại và làm tổn hại” tới sự hiện diện của ông tại Đại hội đồng Liên hợp quốc./.
 
Quốc hội Anh ấn định thời điểm trở lại làm việc
 
Ngày 24/9, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow tuyên bố các nghị sĩ nước này sẽ được triệu tập tới Quốc hội vào sáng 25/9, sau khi Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết khẳng định việc Thủ tướng Boris Johnson đình chỉ hoạt động của Quốc hội trong bối cảnh thời điểm Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) đang đến gần là "bất hợp pháp".
 
Theo Chủ tịch Hạ viện Bercow, ông đã yêu cầu quan chức liên quan chuẩn bị cho việc Quốc hội Anh trở lại làm việc vào 11h30 (giờ địa phương) ngày 25/9. Ông Bercow nhấn mạnh người dân Anh kỳ vọng Quốc hội sẽ thực thi trách nhiệm của mình.
 
Một số nghị sĩ đã quay trở về Cung điện Westminster để chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới. Hiện ông Johnson đang ở New York (Mỹ) để tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.
 
Trước đó, cùng ngày, Tòa án Tối cao Anh kết luận rằng quyết định tham vấn Nữ hoàng nhằm tạm thời đình chỉ Quốc hội của ông Johnson là trái pháp luật và "không có hiệu lực". Phán quyết của Tòa án Tối cao Anh cũng cho biết các nghị sĩ có thể quay trở lại Quốc hội "càng sớm càng tốt"./.
 

 

 

BT
Thăm dò khán giả