Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 12:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 5, 26/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống

(ANTV) -  Trong một thông báo đưa ra ngày 26/9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết cơ quan lập pháp này đã chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

 

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho rằng Tổng thống Trump đã phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia và vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Mỹ vì tìm cách tranh thủ một quyền lực nước ngoài nhằm giành lợi thế chính trị.

Quyết định trên được đưa ra sau khi chính trường Mỹ dậy sóng xoay quanh cuộc điện thoại ngày 25/7 của Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận đã bàn luận với người đồng cấp Ukraine về đối thủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 Joe Biden và con trai ông Biden song không phải như cáo buộc của đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump cũng cho công bố toàn văn các đoạn ghi âm cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Zelensky trong ngày 25/9 (giờ Mỹ), đồng thời cho biết đây chỉ là một cuộc trao đổi "thân thiện" và “không hề có áp lực nào” đối với Ukraine.

Trong khi đó, phản ứng trước động thái này Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy khẳng định: "Tôi nghĩ là các bạn đã đọc hết rồi. Tôi xin lỗi nhưng tôi không muốn dính líu đến các cuộc bầu cử dân chủ và cởi mở của nước Mỹ. Tôi cho rằng chúng tôi đã có một cuộc điện đàm tốt đẹp.  Điều này là bình thường. Chúng tôi đã nói về nhiều chuyện. Tôi nghĩ các bạn đã thấy là không có ai ép buộc gì tôi cả".

Cùng ngày, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grishams cũng chỉ trích tuyên bố của các nhà lập pháp Dân chủ tại Hạ viện. Bà Stephanie cho rằng hành động này đã hủy hoại mọi cơ hội của tiến trình lập pháp tại đất nước này với việc họ (phe Dân chủ) tập trung toàn bộ năng lượng vào các cuộc công kích mang tính đảng phái.

Tòa án Mỹ kết án công dân Iran âm mưu xuất khẩu công nghệ cấm

Thẩm phán liên bang Mỹ Joan Ericksen đã tuyên phạt 27 tháng tù giam đối với bà Negar Ghodskani, 44 tuổi, quốc tịch Iran, với tội danh âm mưu xuất khẩu bất hợp pháp công nghệ bị cấm từ Mỹ sang Iran.

 

Theo các công tố viên, Ghodskani và một số đối tượng khác đã thành lập một công ty bình phong ở Malaysia nhằm thu thập bất hợp pháp các mạch điện sử dụng trong hệ thống thông tin bị cấm xuất khẩu ở Minnesota và Massachusetts để chuyển tới một công ty cung ứng của Tập đoàn Phát thanh truyền hình CH Hồi giáo Iran - một doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2015, bà Ghodskani bị buộc tội ở bang Minnesota và bị bắt giữ tại Australia năm 2017. Tháng trước, đối tượng này đã thừa nhận tội danh âm mưu lừa đảo./.

BT
Thăm dò khán giả