Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 09/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu về nghị quyết ngăn hành động quân sự với Iran

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Iran, ngày hôm nay (9/1) theo giờ địa phương, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump phát động chiến tranh với Iran.

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, các nghị sỹ Đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy cuộc bỏ phiếu do những quan ngại của họ đã không được giải quyết trong cuộc họp kín do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một số quan chức cấp cao khác chủ trì. Bà Pelosi khẳng định Tổng thống đã chứng tỏ rằng ông không có một chiến lược rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ, hay để giảm căng thẳng với Iran và đảm bảo sự ổn định cho khu vực.

Ngày 8/1, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết không có người Mỹ nào thương vong trong các vụ tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, đồng thời kêu gọi các cường quốc cố gắng ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới với Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Thực tế là chúng ta có lực lượng quân đội và thiết bị tuyệt vời, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng nó. Chúng tôi không muốn sử dụng điều đó. Sức mạnh của Mỹ, gồm cả quân sự và kinh tế, là khả năng răn đe mạnh nhất".

Bài phát biểu của Tổng thống Trump là hoạt động thông lệ của các tổng thống Mỹ được đưa ra vào những thời điểm khủng hoảng chính sách ngoại giao.

Theo Đạo luật quyền lực chiến tranh của Mỹ ra đời năm 1973, chính phủ cần thông báo cho quốc hội về những hành động quân sự lớn, tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn cho rằng việc ông chỉ thị cuộc không kích tại sân bay Iraq khiến tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng – mà không thông báo hay tham vấn quốc hội - là hợp pháp.

Israel công bố đột phá về công nghệ laser phòng không và đánh chặn tên lửa

Bộ Quốc phòng Israel tối 8/1 đã tuyên bố đạt được đột phá trong phát triển vũ khí laser có thể ngăn chặn các mối đe dọa từ trên không, trong đó có các loại rocket và tên lửa dẫn đường chống tăng.

 

Bộ Quốc phòng Israel đánh giá, công nghệ laser mới khiến các hệ thống an ninh trở nên nguy hiểm hơn, mạnh hơn và hiện đại hơn. Một số ưu thế của vũ khí laser năng lượng cao gồm khả năng sử dụng hệ thống liên tục với chi phí thấp, hiệu quả cao, hiệu suất quản lý tốt, giảm được số lượng đầu đạn chống tên lửa cần sử dụng và có tiềm năng đánh chặn nhiều mối đe dọa khác nhau như máy bay không người lái và rocket dẫn đường trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết đã tập trung nghiên cứu hơn 10 năm về công nghệ laser nhằm phát triển các hệ thống có thể ngăn chặn mối đe dọa các loại, và đã nhiều lần thử nghiệm đánh chặn thành công các mục tiêu như đạn cối, máy bay không người lái và tên lửa chống tăng từ các khoảng cách khác nhau./.

BT
Thăm dò khán giả