Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 04:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 5, 15/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Italy thông qua luật mới về cấp quốc tịch cho người di cư

(ANTV) - Với 310 phiếu thuận, 66 phiếu chống và 83 phiếu trắng, Hạ viện Italy ngày 13/10 đã thông qua dự luật mới về cấp quốc tịch.

Theo dự luật trên, trẻ em được sinh ra ở Italy có bố mẹ là người nước ngoài, trong đó ít nhất cha hoặc mẹ có giấy đăng ký cư trú dài hạn ở nước này, hoàn toàn có đủ điều kiện để nhập quốc tịch Italy.

Ngoài ra, trẻ em nước ngoài sinh ở Italy hoặc nhập cảnh vào nước này trước khi tròn 12 tuổi cũng có thể được phép xin nhập tịch với điều kiện phải học trong các trường học của nước này trong ít nhất 5 năm.

Theo báo chí Italy, luật này cũng sẽ có hiệu lực với 127.000 người nước ngoài đang có giấy cư trú dài hạn hợp pháp ở Italy, nhưng đã quá tuổi 20, tuổi giới hạn đối với việc làm đơn nhập tịch. Tuy nhiên, dự luật trên chỉ áp dụng cho các công dân không thuộc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Xem tin:

Vụ đánh bom tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ba quan chức cảnh sát bị sa thải

Ngày 14/10, ba quan chức cảnh sát cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã bị sa thải sau hai vụ đánh bom liều chết xảy ra cuối tuần qua tại thủ đô Ankara, cướp đi sinh mạng của ít nhất 97 người và khiến hơn 500 người bị thương.

Thông báo của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ các quan chức bị sa thải gồm Cảnh sát trưởng Ankara cùng 2 lãnh đạo tình báo và công an của khu vực này trong bối cảnh có những cáo buộc về những "lỗ hổng" an ninh.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tới đặt vòng hoa tại ga tàu hỏa tại thành phố Ankara để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ đánh bom liều chết tại đây. Nhà lãnh đạo Ankara đã ra lệnh mở cuộc điều tra đặc biệt về những "lỗ hổng" an ninh liên quan đến hai vụ đánh bom liên tiếp và cho rằng nhiều khả năng vụ việc này liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Syria. Cuộc điều tra do Hội đồng Giám sát quốc gia (DDK) Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành song song với quá trình điều tra của cảnh sát và cơ quan luật pháp.

 IS kích động thánh chiến chống Nga và Mỹ

Để trả đũa các chiến dịch quân sự của Mỹ và Nga, ngày 13/10, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã công khai kích động một cuộc “thánh chiến” nhằm vào cả hai nước này. Kêu gọi này của IS được phát đi chỉ một ngày sau khi lực lượng Mặt trận Al-Nursa - một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda  - cũng đưa ra  lời kích động tương tự nhằm vào Moskva.

Trong một đoạn ghi âm được đăng tải trên Internet, phát ngôn viên của IS Abu Muhammad al-Adnani đã xúi giục người Hồi giáo trên toàn thế giới cùng tiến hành các cuộc tấn công thánh chiến nhằm chống lại Nga và Mỹ. Đối tượng này nói rằng “IS đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết", đồng thời nhấn mạnh "các nhóm nổi dậy chống chính quyền Syria khác không được đối đầu với IS".

Đoạn băng của IS được phát đi chỉ một ngày sau khi lực lượng Mặt trận Al-Nursa - một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria - cũng đưa ra kích động tương tự nhằm vào Nga.

Trong  khi đó, nguồn tin quân sự Syria  ngày hôm nay cho biết, chính quyền nước này đã bắt đầu chiến dịch quy mô lớn oanh kích các cứ điểm của lực lượng nổi dậy ở Jobar và Harasta, vùng ngoại ô phía đông Damascus, trong nỗ lực nhằm giải phóng các khu vực này.

BT
Thăm dò khán giả