Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 21:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Anh sẽ thay Chính phủ điều hành Brexit

(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua các sửa đổi luật cho phép cơ quan này thay chính phủ điều hành tiến trình Brexit vào ngày 27/3 tới, trong lúc Thủ tướng Anh Theresa May thừa nhận bà không có đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ Anh cho bản thoả thuận Brexit.

 

Theo đó, các nghị sĩ Anh đã tiến hành thảo luận để bỏ phiếu thông qua 3 sửa đổi luật đối với cách thức điều hành tiến trình Brexit của chính phủ Anh, trong đó có dự luật cho phép các nghị sĩ Anh có nhiều thời gian hơn để tiến hành các phiên bỏ phiếu được gọi là “bỏ phiếu định hướng”.

Đây được xem như cách để Hạ viện Anh thay chính phủ Anh tìm kiếm một giải pháp Brexit mềm hơn, còn được gọi là “mô hình Na Uy”, tức là vẫn duy trì các quan hệ chặt chẽ giữa Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu nhưng không phải là thành viên của khối.

Kết quả, với đa số phiếu ủng hộ, Hạ viện Anh sẽ kiểm soát tiến trình Brexit trong vòng 1 ngày, vào ngày 27/3.

Trong ngày đó, theo dự kiến, các nghị sĩ Anh sẽ tiến hành một loạt các phiên bỏ phiếu định hướng, nhằm tìm một giải pháp thay thế cho bản thoả thuận Brexit mà bà Theresa May đã đàm phán với Liên minh châu Âu.

Ngay sau khi phiên bỏ phiếu kết thúc vào gần nửa đêm theo giờ London, bà May đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của Hạ viện Anh là một tiền lệ xấu, và cho rằng việc kéo dài Brexit quá thời hạn ngày 22/5/2019 sẽ buộc các cử tri Anh tham gia cuộc bầu cử châu Âu cuối tháng 5/2019, và khi đó nước Anh sẽ không thể giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các vấn đề như xây dựng luật hay kiểm soát biên giới.

Thủ tướng Anh tuyên bố sẵn sàng từ chức đồng thời bà cũng tuyên bố chính phủ của bà sẽ không cam kết thực hiện các chỉ dẫn mà Hạ viện Anh đưa ra hôm 27/3 này, nếu như không biết đó chính xác là gì. Bên cạnh đó, Thủ tướng May khẳng định khả năng Anh rời EU không thỏa thuận vẫn có thể xảy ra.

B.T
Thăm dò khán giả