Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 4, 08/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Anh bác đề xuất giành quyền phủ quyết Brexit cho các nghị sỹ

(ANTV) -Với đa số phiếu thuận (326 phiếu), Hạ viện Anh đã bác bỏ đề xuất của Công đảng đối lập về việc giành quyền phủ quyết Brexit cho các nghị sỹ. 

Đây được coi là một thắng lợi quan trọng của Thủ tướng Theresa May và Chính phủ Anh, trong nỗ lực kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3/2017 như cam kết, để chính thức khởi động tiến trình đưa đảo quốc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, phía Công đảng đã đề nghị sửa đổi dự luật Brexit, để các hạ nghị sỹ có tiếng nói cuối cùng trước khi Chính phủ kích hoạt Điều 50. Điều đáng chú ý là đề xuất này được một số nghị sỹ đảng Bảo thủ cầm quyền lên tiếng ủng hộ. Để giảm thiểu sức ép, Thủ tướng Theresa May đã phải cam kết tiến hành bỏ phiếu về đề xuất sửa đổi dự luật Brexit, và phía Công đảng đối lập coi đây là một thỏa hiệp "quan trọng".

Tuy nhiên, với 326 phiếu thuận và 293 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bác bỏ nội dung sửa đổi dự luật của Công đảng, ngăn chặn được nguy cơ khiến tiến trình Brexit lâm vào bế tắc.
 
 
Mỹ không đưa thêm bất cứ quốc gia nào vào sắc lệnh cấm nhập cảnh
 
Nước Mỹ đang chứng kiến một cuộc chiến pháp lý gay gắt và sự chia rẽ sâu sắc giữa chính quyền Washington và hệ thống tư pháp tại các bang, liên quan đến sắc lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống Donald Trump ban hành. Trước sức ép của dư luận, Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ John Kelly hôm qua (7/2) đã lên tiếng bảo vệ sắc lệnh này, đồng thời cho biết, chính phủ không xem xét việc đưa thêm bất cứ quốc gia nào khác vào danh sách.
 
Phát biểu trong phiên điều trận tại Ủy ban an ninh nội địa Hạ viện Mỹ, ông John Kelly nêu rõ Mỹ chỉ tập trung vào 7 quốc gia có trong sắc lệnh cấm nhập cảnh, và không có ý định đưa thêm bất cứ quốc gia nào vào danh sách, như thông tin mà nhiều phương tiện truyền thông đăng tải gần đây.
 
Ông John Kelly - Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ cho biết: “Hiện tại, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang tìm kiếm một số điều khoản bổ sung. Tuy nhiên chúng tôi chỉ tập trung vào những nước có trong sắc lệnh cấm nhập cảnh và không có ý định đưa thêm bất cứ quốc gia nào vào danh sách này. Chúng tôi hy vọng có thể hợp tác với các nước nhằm cải thiện công tác giám sát an ninh, để (nước Mỹ) có thể mở cửa với công dân của họ.”
 
Theo kế hoạch, ông John Kelly sẽ có cuộc hội đàm với Cao ủy phụ trách vấn đề di cư của Liên minh châu Âu (EU) Dimitris Avramopoulos tại Thủ đô Washington vào ngày mai 9/2. Hãng tin Reuters cho biết, tại cuộc gặp lần này, ngoài việc thảo luận về vấn đề an ninh, ông Avramopoulos sẽ hối thúc giới chức Mỹ để mở cánh cửa đối với người tị nạn.
 
Trong khi đó, sáng sớm nay theo giờ Việt Nam, Tòa án phúc thẩm liên bang thành phố San Francisco, bang California đã tiến hành phiên điều trần đầu tiên, nhằm xem xét khả năng khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh của chính phủ Mỹ, vốn bị một thẩm phán liên bang thành phố Seattle ngăn chặn trước đó.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả