Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Anh bác bỏ cả 4 đề xuất thay thế cho thỏa thuận Brexit

(ANTV) - Tối 1/4, cả 4 đề xuất lựa chọn thay thế cho thỏa thuận Brexit của Chính phủ Anh đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện đều không nhận được số phiếu ủng hộ quá bán. Các hạ nghị sỹ Anh đã không tìm được một giải pháp nào thay thế cho thỏa thuận Brexit của Chính phủ.

Các nghị sỹ đảng Bảo thủ được phép tự do bỏ phiếu chọn các giải pháp mà họ muốn, không phải bỏ theo yêu cầu của đảng này. Tuy nhiên, các thành viên nội các chính phủ được yêu cầu bỏ phiếu trắng đối với những đề xuất được đưa ra.

Các đề xuất được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu tối 1/4 do chủ tịch Hạ viện John Bercow chọn gồm: Anh ở trong liên minh thuế quan; quan hệ Anh-EU hậu Brexit theo mô hình Na Uy-EU hiện nay, hay còn gọi là đề xuất thị trường chung phiên bản 2.0; đề xuất trưng cầu dân ý và đề xuất cho phép quốc hội quyền ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

Phát biểu sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit Stephen Barclay cho biết lựa chọn duy nhất còn lại hiện nay đó là tìm cách để nước Anh rời EU có thỏa thuận.

Ông Stephen Barclay, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit: "Chính phủ tiếp tục tin rằng cách tốt nhất hiện nay đó là cần phải hành động sớm nhất có thể," và "nếu như Hạ viện bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit trong tuần này thì Anh vẫn có thể tránh được không phải tham gia bầu cử nghị viện châu Âu."

Thủ tướng Theresa May sẽ tiến hành hai cuộc họp nội các riêng rẽ trong ngày 2/4. Các cuộc họp này sẽ kéo dài tổng cộng 5 giờ đồng hồ. Một cuộc họp nội các truyền thống sẽ diễn ra với sự tham gia của các bộ trưởng hàng đầu trong chính quyền Thủ tướng Theresa May, sau đó là cuộc họp nội các chính trị để thảo luận các vấn đề của Đảng Bảo thủ cầm quyền.

Liên minh châu Âu (EU) Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh, Anh sẽ vẫn phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới nếu nước này không rời khỏi EU muộn nhất vào ngày 12/4 tới.

Anh: 6 triệu chữ ký kiến nghị Chính phủ rút lại Điều khoản 50 Brexit

Trong ngày 1/4, Các nghị sĩ Anh đã thảo luận về việc dừng lại tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sau khi nhận được kỷ lục 6 triệu chữ ký của người dân kiến nghị Chính phủ rút lại Điều khoản 50 Brexit. Thảo luận này đã diễn ra tại Hạ Viện, tuy nhiên thảo luận mang tính tượng trưng và không được diễn ra tại phiên thảo luận chính tại Hạ Viện.

Trả lời kiến nghị này, Chính phủ cho biết sẽ không rút lại Điều khoản 50, cho rằng Anh cần phải tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và làm việc cùng Quốc hội để thực hiện thỏa thuận đảm bảo Anh sẽ rời EU.  

6 triệu chữ ký kiến nghị Chính phủ rút lại điều khoản 50 là con số kỷ lực, vượt 4,5 triệu chữ ký kiến nghị yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý lần 2 hồi năm 2016 sau khi kết quả trưng cầu dân ý được công bố.

Khi đó người dân Anh đã bỏ phiếu rời EU với tỉ lệ 52% thuận và 48% chống tại cuộc trưng cầu dân ý và đến năm 2017, Thủ tướng Anh Theresa May đã kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon và đưa ra thông báo Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019.

BT
Thăm dò khán giả