Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 3, 15/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Lan thử nghiệm thiết bị phát sóng wifi nhanh gấp 300 lần hiện tại

(ANTV) -Mới đây các nhà nghiên cứu của Đại học Công nghệ Eindhoven tuyên bố họ đang nghiên cứu và thử nghiệm thiết bị mới cho phép phát ra sóng wifi có tốc độ nhanh gấp hàng trăm lần những thiết bị hiện tại. Dự kiến thiết bị này sẽ hoạt động dựa trên các tia hồng ngoại vô hại, hứa hẹn sẽ mang lại một cuộc cách mạng trong việc sử dụng mạng Internet không dây.

 
Theo các nhà nghiên cứu, thiết bị phát wifi mạnh mẽ này được cấu tạo trên nguyên lý của một hệ thống mà trong đó các dữ liệu Internet sẽ được phân phối bởi một “ăng ten ánh sáng”. Cột “ăng ten ánh sáng” này sẽ tách từng bước sóng của tia laser thành nhiều sợi riêng biệt, mỗi sợi có thể tạo ra tia hồng ngoại thành đường truyền Internet không dây.
 
Giáo sư Ton Koonen, Đại học Công nghệ Eindhoven cho biết, chúng tôi đang sử dụng tia sáng để truyền tải mạng Internet không dây, với mỗi tia hoạt động như một kênh công suất cao. Điều này có thể tạo ra đường truyền Internet cáp quang mà không cần dây cáp.
 
Các thiết bị phát Wifi hiện tại sử dụng tín hiệu radio với tần suất 2,5 hoặc 5GHz. Trong khi đó, thiết bị thử nghiệm của các nhà nghiên cứu Đại học Công nghệ Eindhoven sử dụng các sợi quang học có tần số cao hơn hàng trăm lần, thậm chí hàng ngàn khi một số sợi quang có tần suất lên tới 200THz .
 
Giáo sư Ton Koonen, Đại học Công nghệ Eindhoven noi: Chúng tôi đã thử nghiệm đường truyền và thành tích tối đa mà thiết bị này đạt được là truyền đi 112 Gigabits mỗi giây, có nghĩa là chỉ trong 1 giây bạn có thể tải về 3 bộ phim có chất lượng HD tốt nhất.
 
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thiết bị này rất an toàn đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, tia hồng ngoại do thiết bị này phát ra không ảnh hưởng đến võng mạc và các bộ phận khác của mắt. Bên cạnh đó, thiết bị không cần phải bảo trì thường xuyên và thậm chí không cần nguồn điện.
 
Dự kiến công nghệ mới này sẽ phát triển mạnh mẽ trong vòng 5 năm tới, với những đối tượng sử dụng đầu tiên sẽ là các màn hình trình chiếu video, máy tính xách tay và máy tính bảng./.
Thăm dò khán giả