Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 2, 23/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Lan có tàu chạy bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới

(ANTV) - Không chỉ được biết đến với những cánh đồng hoa tuy-líp và những chiếc cối xay gió đã trở thành biểu tượng, Hà Lan cũng vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có 100% số đoàn tàu hoạt động hoàn toàn bằng điện được tạo ra từ gió.

Kể từ ngày đầu tiên của năm mới 2017, 5.500 chuyến tàu chạy hoàn toàn bằng năng lượng gió đã bắt đầu đón khoảng 600.000 hành khách Hà Lan mỗi ngày.

Hà Lan là một trong những nước tiên phong tại châu Âu và trên thế giới về sản xuất điện từ năng lượng gió.

Anh: Phát hiện hang động 200 tuổi dưới hầm một nhà trọ

Tại thành phố Nottingham của Anh, một nhóm nữ sinh vừa phát hiện một hang động hàng trăm năm tuổi ngay bên dưới ngôi nhà đang thuê của mình.

Nhóm sinh viên đã liên lạc với các nhà khảo cổ thành phố và được biết hang động này khoảng 200 tuổi, được tạo ra từ thế kỷ 19 và được sử dụng như một hầm rượu gắn liền với ngôi nhà phía trên.

Hang động vừa tìm thấy được ghi thêm vào dữ liệu khảo cổ chính thức của thành phố Nottingham để tiếp tục nghiên cứu.

Sa mạc Sahara chìm sâu trong tuyết trắng

Một hiện tượng kỳ lạ đã xuất hiện tại sa mạc nóng nhất thế giới Sahara khi tuyết trắng xuất hiện dày đặc tại vùng đất nổi tiếng khắc nghiệt này.

Các cồn cát được phủ lên một màu trắng toát thay vì sắc đỏ nâu như thường lệ. Hiện tượng tuyết rơi ở nơi được gọi là cửa ngõ sa mạc Sahara diễn ra chỉ vài ngày sau thông tin năm 2016 là năm nóng nhất mà con người ghi nhận được

Thuỵ Sĩ khai mạc Lễ hội khinh khí cầu lần thứ 39

Nhóm sinh viên đã liên lạc với các nhà khảo cổ thành phố và được biết hang động này khoảng 200 tuổi, được tạo ra từ thế kỷ 19 và được sử dụng như một hầm rượu gắn liền với ngôi nhà phía trên.

Hang động vừa tìm thấy được ghi thêm vào dữ liệu khảo cổ chính thức của thành phố Nottingham để tiếp tục nghiên cứu.

 Nga: Chưa rõ các bên tại Syria có gặp mặt trực tiếp ở Astana hay không

Liên quan tới tiến trình hòa đàm tại Syria, người đứng đầu phái đoàn của Nga tham dự đàm phán Astana (Kazakhstan), ông Alexander Lavrentyev cho biết, hiện vẫn chưa rõ liệu đại diện chính phủ Syria và phe đối lập có gặp mặt trực tiếp trong cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay (23/1) hay không.

Hiện tại các bên đang thảo luận và sẽ quyết định trong sáng ngày 23/1, trước khi cuộc đàm phán chính thức bắt đầu. Phát biểu với báo giới tại thủ đô Astana của Kazakhstan, ông Lavrentyev cho biết: “Đây không phải là một sự kiện đơn giản, cuộc khủng hoảng Syria đã kéo dài 6 năm qua, do đó chúng ta không mong đợi một giải pháp đơn giản cho những vấn đề này.

Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để các bên trong cuộc xung đột ở Syria – gồm chính phủ Syria và các nhóm vũ trang đối lập xích lại gần nhau hơn. Hình thức cuộc họp sẽ được quyết định trong sáng ngày 23/1. Chúng tôi sẽ hướng tới sự kiện này một cách lạc quan. Chúng ta cần phải tạo cơ hội cho tiến trình đàm phán giữa các bên tại Syria, trong đó có cả cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 8/2 tới”.

Liên quan đến nội dung cuộc đàm phán tại Astana, Trưởng đoàn đàm phán Syria Bashar Ja'afari hôm qua nói rằng, các điểm chính trong chương trình thảo luận là củng cố lệnh ngừng bắn và đạt được quan điểm chung về chống khủng bố.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng khẳng định việc thiết lập một lệnh ngừng bắn toàn diện tại Syria nên là ưu tiên hàng đầu trong cuộc hòa đàm tại Astana. Ông nhấn mạnh mọi vấn đề sẽ được thảo luận, song phải dựa trên các quy định trong Hiến pháp Syria./.

 
BT
Thăm dò khán giả