Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Chủ Nhật, 21/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hà Lan: Biểu tình phản đối biện pháp hạn chế COVID-19 biến thành bạo động

(ANTV) - Ít nhất 7 người đã bị thương, bao gồm cả cảnh sát trong cuộc biểu tình biến thành bạo động ở Rotterdam, Hà Lan nhằm phản đối các biện pháp hạn chế vì COVID-19. Cảnh sát thành phố cho biết, hàng chục người đã bị bắt giữ và dự kiến sẽ còn nhiều vụ bắt giữ nữa nếu tình trạng không chấm dứt.

Cuộc biểu tình diễn ra khi Hà Lan tái áp đặt một số biện pháp hạn chế nhằm nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ tư tại quốc gia này.

Cảnh sát Hà Lan xác nhận rằng, họ đã bắn cảnh cáo sau khi một cuộc biểu tình nổ ra vào tối 19/11 (the giờ địa phương) và đã có người bị thương "liên quan đến các phát súng bắn ra".

Cơ quan thực thi pháp luật Hà Lan đã ban hành một sắc lệnh khẩn cấp trong thành phố, theo đó đóng cửa các dịch vụ phương tiện giao thông công cộng và ra lệnh cho mọi người về nhà. Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vòi rồng nhằm giải tán hàng trăm đối tượng bạo loạn khỏi một con phố trung tâm ở thành phố cảng.

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, xe cảnh sát bị đốt cháy, những đối tượng bạo loạn ném pháo hoa và đá vào các cảnh sát.

Đến sáng sớm ngày hôm nay (cũng theo giờ địa phương), các đơn vị từ khắp nơi trong thành phố đã được huy động để hỗ trợ lập lại trật tự và tình hình được cho sẽ có thể kiểm soát được.

Áo áp đặt phong tỏa toàn quốc chống dịch COVID-19

Tình hình dịch bệnh COVID 19 tại châu Âu đang đặt ra rất nhiều quan ngại khi châu lục này quay trở lại trở thành vùng dịch nóng nhất thế giới. Trong bối cảnh số ca mắc mới tăng vọt, Áo đã trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên tái áp đặt phong tỏa toàn quốc trong mùa đông này để ngăn chặn làn sóng dịch mới.

Lệnh tái phong tỏa tại Áo sẽ được áp đặt từ ngày 22/11 và kéo dài trong 20 ngày. Người dân sẽ chỉ được ra đường trong những trường hợp cần thiết như mua nhu yếu phẩm hay đi khám bệnh.

Đầu tuần này, Áo đã áp đặt lệnh phong tỏa đối với những người chưa tiêm phòng COVID-19, nhưng số ca nhiễm mới vẫn liên tục tăng, thậm chí vượt mức đỉnh cách đây một năm. Tình hình này đã khiến giới chức Áo phải đưa ra biện pháp quyết liệt hơn, đồng thời áp đặt lệnh bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 từ ngày 1/2/2022.

Hiện số ca lây nhiễm ở Áo thuộc hàng cao nhất châu Âu, tính trung bình 7 ngày, cứ 100.000 dân có 991 ca mắc. Khoảng 2/3 dân số Áo đã tiêm phòng đầy đủ, một trong những tỷ lệ thấp nhất tại Tây Âu.

BT
Thăm dò khán giả