Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 16:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Chủ Nhật, 20/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

GrabResponse - Dịch vụ đưa người nghi nhiễm COVID-19 tới bệnh viện

(ANTV) - GrabResponse - một dịch vụ được thí điểm vào cuối tháng 3/2020, là một phần trong sáng kiến của Bộ Y tế Singapore (MOH) nhằm kết nối với các tài xế xe cho thuê cá nhân và taxi để đưa người nghi nhiễm COVID-19 đến bệnh viện. Mặc dù đây là một công việc tiềm ẩn nhiều rủi ro thế nhưng những người tham gia vào GrabResponse vẫn hết mình với công việc đầy ý nghĩa này.

Lái xe Grab có tên Roy Lee thường phải nhận những “ánh nhìn hiếu kỳ” từ những lái xe khác khi anh dừng xe cạnh họ ở cột đèn giao thông. Lý do là bởi anh mặc trên mình những thiết bị bảo hộ cá nhân, bao gồm mặt nạ, kính bảo hộ, áo choàng vàng và găng tay.

Kể từ cuối tháng 3/2020, người đàn ông 39 tuổi này đã lái xe cho GrabResponse, một dịch vụ vận chuyển khẩn cấp chuyên dụng đưa những ca nghi ngờ nhiễm COVID-19 đến bệnh viện.

Sáu ngày một tuần, Lee làm việc 8 giờ/ngày bắt đầu từ 8 giờ sáng. Nhưng một ngày của anh thường bắt đầu sớm hơn, vì anh phải đi từ nhà ở Lakeside đến Marymount để nhận xe.Tài xế GrabResponse không được phép sử dụng xe cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc chở bệnh nhân bị nghi nhiễm COVID-19.

Để bắt đầu ca làm việc của mình, anh lái xe taxi đến khu vực chờ được chỉ định, và bật ứng dụng tài xế để nhận cuộc gọi. Khi có cuộc gọi đến, anh bắt đầu mặc các thiết bị bảo hộ một cách cẩn thận: Đầu tiên là khẩu trang, sau đó là áo choàng và cuối cùng là găng tay và kính bảo hộ.

Khi đến điểm đón, các tài xế sẽ liên hệ với hành khách, xác minh danh tính của họ và đảm bảo rằng họ đeo khẩu trang. Nếu họ không có khẩu trang, các tài xế có thể cung cấp cho họ. Sau khi trả khách, tài xế sẽ lái xe đến khu vực khử độc tại bệnh viện để vệ sinh xe của mình. Các thiết bị bảo hộ phải được để trong một chiếc túi sau đó vứt vào thùng rác sinh học. Quá trình đón và trả khách mất khoảng một giờ.

Dù đôi lúc gặp phải khó khăn trong việc hay cảm thấy lo lắng vì liên tục tiếp xúc với những bệnh nhân có nguy cơ nhiễm virus SARS-COV2 cao, các tài xế không thể nào quên được cảm xúc khó tả của những vị khách đặc biệt mà họ đã gặp trong thời gian qua.

Dịch vụ GrabResponse, được thí điểm vào cuối tháng 3 năm 2020, là một phần trong sáng kiến của Bộ Y tế Singapore (MOH) nhằm kết nối với các tài xế xe cho thuê cá nhân và taxi để đưa người nghi nhiễm COVID-19 đến bệnh viện. Các tài xế phải tham dự một khóa đào tạo về các quy trình y tế và an toàn.
Tính đến nay, hơn 500 tài xế được đào tạo sẵn sàng làm nhiệm vụ, thực hiện hơn 1.300 chuyến đi.

Giám đốc điều hành Grab Singapore, Yee Wee Tang cho biết : “Các khóa học này nhằm đảm bảo mọi tài xế đều biết cách bảo vệ bản thân cũng như hành khách. Họ cũng cần khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến đi. Chúng tôi cung cấp các thiết bị bảo hộ, dụng cụ khử khuẩn và lau chùi ở các trung tâm”.

Công việc này còn giúp các tài xế có thu nhập ổn định. Kể từ khi dịch COVID-19 ập đến, doanh thu của các lái xe taxi thông thường giảm đến 40% tổng thu nhập. Tuy nhiên, khi tham gia dự án GrabResponse, họ nhận được khoảng 95% thu nhập thông thường của mình.

Thăm dò khán giả