Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Chủ Nhật, 26/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Google mừng xuân Canh Tý 2020 tại Việt Nam

(ANTV) - Nhân dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam, gã khổng lồ công nghệ Google đã thay ảnh đại diện trên công cụ tìm kiếm bằng doodle đặc biệt dành riêng cho Xuân Canh Tý với nhân vật chính là chú chuột, kèm theo lời chúc bằng tiếng Việt: “Chúc mừng năm mới!”.

 

Giải thích về hình ảnh mới, Google tìm kiếm cho biết, tại Việt Nam, mỗi năm Âm lịch được đại diện bởi 1 trong 12 con giáp trong vòng quay của lịch hoàng đạo Việt Nam và năm nay chính là năm con chuột. Theo truyền thuyết cổ xưa, 1 vị vua đã thách thức các loài động vật chạy đua qua vùng đất mà ông cai quản để xác định thứ tự của chúng. Do kích thước nhỏ bé của mình, chuột biết rằng không thể tự mình vượt qua con sông, vì vậy, nó đã “quá giang” trên lưng con trâu nước rồi khéo léo nhảy lên trước giành vị trí đầu tiên khi sắp tới đích.

Thí nghiệm chuột cơ bắp hỗ trợ phi hành gia

Với mục tiêu tìm hiểu những tác động của môi trường không trọng lực đối với cơ thể con người, Cơ quan hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tiến hành một cuộc thí nghiệm đối với những chú chuột được biến đổi gen giúp tăng cường phát triển cơ bắp, từ đó hỗ trợ và đảm bảo sức khỏe của các phi hành gia trong tương lai.

 

Theo đó, những chú chuột biến đổi gen sẽ được đưa lên sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), và theo dõi tình trạng sức khỏe với một nhóm chuột biến đổi gen tương tự nhưng sinh sống tại Trái Đất, nhằm tìm hiểu nguyên nhân sự tiêu biến cơ và xương, qua đó tìm ra phương pháp kiểm soát quá trình này.

Thí nghiệm không chỉ giúp đưa ra một chương trình tập luyện thích hợp để đảm bảo sức khỏe của các phi hành gia thực hiện sứ mệnh không gian dài hạn, mà còn hỗ trợ cải tiến phương pháp trị liệu đối với các căn bệnh gây ra tình trạng tiêu biến cơ và xương tại Trái Đất, như ung thư, một số bệnh về tim hay AIDS.

BT
Thăm dò khán giả